Cảnh sát Tây Ban Nha phong tỏa tại hiện trường vụ tấn công ở Las Ramblas ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách xứ Catalonia của Tây Ban Nha ngày 17/8 cho hay 2 người đàn ông đã bị bắt giữ sau vụ đâm xe tải vào đám đông người đi bộ ở Bacelona, khiến khoảng 13người thiệt mạng và ít nhất 80 người bị thương.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu chính quyền Catalonia, ông Carles Puigdemont đã xác nhận những thông tin nêu trên. Chưa rõ có bao nhiêu kẻ tấn công liên quan đến vụ việc này, song cảnh sát trước đó cho hay đang truy lùng tổng cộng 2 nghi phạm.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter khi bắt giữ được nghi phạm đầu tiên, cảnh sát nêu rõ "chúng tôi đã bắt giữ 1 người đàn ông và coi đối tượng này là một phần tử khủng bố," đồng thời phủ nhận thông tin trước đó rằng thủ phạm cố thủ trong 1 quán bar gần hiện trường. Đối tượng bị bắt giữ được xác nhận là Driss Oukabir.

Trong khi đó, mạng RTVE đưa tin các nhà điều tra cho rằng đã có 2 chiếc xe tải được sử dụng, 1 để thực hiện vụ tấn công và 1 dùng làm phương tiện bỏ chạy. Có tin 1 chiếc xe đã đâm vào 2 cảnh sát tại 1 chốt kiểm soát ở Barcelona sau vụ tấn công bằng xe tải tại trung tâm thành phố này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ hai sự kiện này có liên quan đến nhau hay không.

[Vụ khủng bố Nice: "Các nạn nhân đã bắn đi như ky bowling"]

Theo hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm này đã thừa nhận gây ra vụ tấn công đẫm máu nói trên. Tuyên bố do Amaq đăng tải nêu rõ: "Những người thực hiện vụ tấn công ở Barcelona là những binh sĩ của Nhà nước Hồi giáo và tiến hành chiến dịch này nhằm hưởng ứng những lời kêu gọi tấn công các quốc gia tham gia liên quân (chống IS)."

Las Ramblas là một trong những tuyến phố tấp nập nhất Tây Ban Nha nằm ở trung tâm Barcelona, nơi tập trung nhiều cửa hiệu và nhà hàng thu hút đông đảo du khách tới tham quan cùng với những nghệ sĩ đường phố biểu diễn đến tận đêm muộn./.