Để giảm thiệt hại, người dân chọn phương án thu hoạch những bè cá còn sống đem ra đường bán với giá rẻ. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Chiều 6/1, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) đã đến khu vực nuôi cá bè trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa để khảo sát thực địa việc cá bè chết nổi trắng mặt nước trong những ngày qua.

Tại đây, đoàn công tác của Cục C49 đã đến khu vực làng cá bè tại xã Hiệp Hòa để thu thập thông tin, ghi nhận ý kiến của người dân về tình trạng cá chết hàng loạt. Người nuôi cá cho biết, tình trạng cá chết diễn ra hơn một tuần nay, tuy nhiên từ ngày 4 đến 5/1, tình trạng cá chết ồ ạt đồng loạt diễn ra tại tất cả các bè nuôi.

Mặc dù khi phát hiện cá có dấu hiệu trồi đầu lên mặt nước, bỏ ăn và chết dần, người dân đã sử dụng dụng cụ sục khí ôxy bơm xuống bè để cứu cá. Tuy nhiên, những ngày sau đó cá chết càng nhiều.

Đại diện Cục C49 cho biết, sau khi ghi nhận thực tế tại khu vực làng cá bè, đoàn khảo sát sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của Đồng Nai và báo cáo lãnh đạo Cục để có hướng điều tra, giải quyết cụ thể.

​Như tin đã đưa, liên tục khoảng hơn một tuần trở lại đây, làng cá bè trên sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Theo thống kê sơ bộ, có gần 200 tấn cá nuôi bị chết. Phần lớn cá nuôi bị chết đang chuẩn bị cho vụ thu hoạch Tết Nguyên đán sắp tới. Ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trong những ngày qua, nhiều người dân đã chọn cách vớt cá bè nuôi đem ra đường bán với giá thấp. Điển hình như loài cá chép giòn, nếu như thị trường bán trên 200.000 đồng/kg thì nay người dân chỉ bán với giá 60.000 đồng/kg. Đối với các loại cá khác như chép thường, cá mè, diêu hồng... hiện người dân vớt lên bán với giá chỉ từ 2.000-5.000 đồng/kg.

Người nuôi cá bè cho biết, họ đang rất hoang mang vì toàn bộ tài sản, vốn liếng đổ vào vụ nuôi cá Tết năm nay bị thua lỗ trắng tay, trong khi đó đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt./.