Các tay súng ELN. (Nguồn: Colombia-politics.com)

Ngày 21/11, lực lượng quân đội Colombia đã tịch thu gần 1 tấn thuốc nổ của Quân đội giải phóng dân tộc (ELN) tại bang Nariño, gần biên giới với Ecuador.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ và lực lượng nổi dậy lớn thứ hai ở quốc gia Nam Mỹ này đang có ý định tổ chức hòa đàm.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Colombia cho biết số thuốc nổ nói trên được lên kế hoạch sử dụng để tấn công binh sỹ Chính phủ và hệ thống đường ống dẫn dầu quốc gia Trasandino dài 305 km. Hệ thống này là mục tiêu tấn công thường xuyên của ELN.

Việc thu giữ khối lượng lớn thuốc nổ của ELN diễn ra chỉ ít ngày sau khi tổ chức này bày tỏ thiện chí hiếm hoi với Chính phủ khi tự nguyện thả 2 sỹ quan quân đội bị bắt trong một cuộc tấn công cách đây 4 tuần tại bang Arauca khiến 12 binh sỹ chính phủ thiệt mạng.

Được thành lập năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Colombia, sau nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), và hiện có khoảng 3.000 thành viên.

Tương tự lộ trình đang được thực hiện với FARC, Chính phủ Colombia đã tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN song vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển như đang đạt được với FARC./.