Chính phủ Myanmar vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới với nhóm vũ trang sắc tộc Shan ở khu vực miền Đông nước này.

Thỏa thuận đạt được đêm 19/5, tại vòng đàm phán hòa bình thứ hai, diễn ra tại thành phố Kengtung, thủ phủ bang Shan, giữa ông Aung Min - đại diện của Chính phủ Myanmar, đồng thời là Bộ trưởng Đường sắt với ông Yawd Serk, thủ lĩnh Quân đội Nhà nước Shan.

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 20/5 dẫn lời Bộ trưởng Aung Min cho hay, tại cuộc đàm phán trên, ông đã thảo luận việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 12 năm ngoái và triệt bỏ ma túy ở miền Đông Myanmar.

Sau khi bàn thảo chi tiết, thủ lĩnh của Quân đội Nhà nước Shan cam kết sẽ ngừng giao tranh với quân đội của chính phủ.

Chính quyền của Tổng thống Myanmar Thein Sein đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với một số nhóm vũ trang sắc tộc, nhưng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn với nhóm thiểu số Kachin ở miền Bắc trong bối cảnh đàm phán hòa bình cùng nhóm này vẫn chưa đạt được kết quả.

Báo chính thống Tia sáng mới của Myanmar ngày 20/5 cho biết các phần tử vũ trang Kachin đã phá hoại một số cột điện cao thế trong ngày 18/5 vì vậy nguồn cung cấp điện sẽ giảm trên khắp cả nước trong một khoảng thời gian.

Tới thời điểm này, 12 nhóm sắc tộc vũ trang đã đạt được các hiệp định hòa bình sơ bộ với chính quyền cấp bang hoặc trung ương tại Myanmar kể từ khi Tổng thống Thein Sein đề nghị tiến hành đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang sắc tộc hồi tháng 8/2011./.