Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/1, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết chính quyền quân sự nước này sẽ mời các chính đảng và lực lượng chính trị tham gia đối thoại nhằm hàn gắn các rạn nứt và thúc đẩy hòa giải quốc gia.

Phát biểu sau cuộc họp nội các hàng tuần, Đại tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng, cuộc đối thoại này sẽ giúp các đảng và các nhóm chính trị có được cơ hội bày tỏ thẳng thắn quan điểm với chính phủ về phương cách giải quyết các xung đột giữa họ, vốn nhiều lần làm nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố.

Ông cũng khẳng định quân đội không phải là một bên trong cuộc xung đột này và việc các tướng lĩnh giành lấy quyền lực năm 2014 chỉ nhằm vãn hồi hòa bình và trật tự.

Theo Thủ tướng Thái Lan, các cuộc đối thoại sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian khoảng 3 tháng dưới sự chủ trì của một ủy ban do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon lãnh đạo. Nếu thống nhất hợp tác hòa giải, các bên sẽ được yêu cầu ký vào một bản ghi nhớ, cam kết chung sống hòa bình và không cản trở tiến trình cải cách.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sẽ có một lệnh ân xá cho những người sai phạm, Thủ tướng Prayuth nói rằng đó là vấn đề nhạy cảm và phải hết sức cẩn trọng để tránh các rắc rồi nảy sinh như điều từng xảy ra trong quá khứ./.