Thái Lan: Các chính trị gia muốn phế truất hoàng gia có thể bị xử tử

Thái Lan đưa ra cảnh báo rằng các chính trị gia có thể phải đối mặt với bản án nghiêm khắc, thậm chí là án tử hình nếu có âm mưu phá bỏ hệ thống quân chủ lập hiến hoặc có hành vi mua bán chức tước.
Thái Lan: Các chính trị gia muốn phế truất hoàng gia có thể bị xử tử ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tiết lộ thời điểm Thái tử Maha Vajiralongkorn có thể lên ngôi Vua trong cuộc họp báo ở Bangkok ngày 15/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Soạn thảo Hiến pháp (CDC) của Thái Lan vừa đưa ra cảnh báo rằng các chính trị gia có thể phải đối mặt với bản án nghiêm khắc, thậm chí là án tử hình nếu có âm mưu phá bỏ hệ thống quân chủ lập hiến hoặc có hành vi mua bán chức tước.

Phát biểu với các phóng viên, Chủ tịch CDC Meechai Ruchupan tối 2/11 nói rằng theo dự luật về đảng chính trị đang được soạn, các chính đảng có thể bị giải tán vì 3 lý do: nhận tài trợ hoặc sử dụng quyền lực để phá bỏ chế độ quân chủ lập hiến, nhận tài trợ từ nước ngoài và mua bán chức tước.

Liên quan đến vấn đề giải tán đảng chính trị, các công tố viên có thể thực hiện việc truy tố ở Tòa án Hiến pháp và trong trường hợp các công tố viên không thực hiện điều này, các công dân cũng có quyền đưa vụ việc ra tòa trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục