Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ngày 9/12 tại tỉnh Champasak, Nam Lào, Diễn đàn Thanh niên Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ 6 đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban điều phối chung Khu vực Tam giác Phát triển lần thứ 10.

Tham dự điễn đàn có đông đủ đại diện Trung ương đoàn Thanh niên ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, tỉnh đoàn của 13 tỉnh Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Nguyễn Ngọc Lương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đoàn kết và Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn làm Trưởng đoàn.

Diễn đàn Thanh niên CLV là hoạt động thường niên nhằm tăng cường và phát huy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác truyền thống giữa thanh niên ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam.

Diễn đàn lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc góp phần thực hiện Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV được Thủ tướng Chính phủ ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam ký vào tháng 11/2004, đồng thời diễn đàn cũng là bước tiếp nối phát triển tiếp theo của các diễn đàn đã được tổ chức trước đó của thanh niên ba nước.

Tại diễn đàn lần này, ba vấn đề trọng tâm được thảo luận gồm: "Thanh niên CLV trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống"; "Vấn đề chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng cao trước bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN ra đời"; và vấn đề "khuyến khích sự tham gia của thanh niên CLV vào phát triển du lịch sinh thái gắn với công tác xóa đói giảm nghèo."

Các ý kiến đóng góp đều đánh giá cao ba nội dung tham luận tại diễn đàn lần này, đồng thời cho rằng diễn đàn còn là cơ hội tốt để đại biểu của mỗi nước có sự trao đổi, thống nhất những vấn đề mà thanh niên ba nước cùng quan tâm, để từ đó đề ra những biện pháp thiết thực, những cách làm hay để thúc đẩy giao lưu, hợp tác thanh niên ba nước nói chung và thanh niên trong Khu vực Tam giác phát triển CLV nói riêng ngày càng thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa hơn.

Các ý kiến tại diễn đàn cũng chỉ rõ để đạt được hiệu quả cao hơn nữa, dựa trên những thỏa thuận chung của lãnh đạo cấp cao ba nước, thanh niên ba nước nói chung và thanh niên Khu vực Tam giác phát triển CLV cần phải quyết tâm hơn nữa, có sự trao đổi nhiều hơn nữa, đưa ra các mô hình để cùng nhau học tập, các mô hình hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp trẻ, đồng thời tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, giao lưu qua các diễn đàn thanh niên, biến những kế hoạch thành những hành động thiết thực, quý giá để thanh niên mỗi nước hiểu biết nhau hơn, hợp tác chặt chẽ hơn và có tiếng nói chung trong cộng đồng.

Trong khuôn khổ diễn đàn kéo dài tới ngày 10/12, thanh niên ba nước sẽ có các hoạt động như giao lưu doanh nhân trẻ CLV; triển lãm hàng hóa và quảng bá du lịch CLV, đốt lửa trại; thăm một số danh thắng tại tỉnh Champasak, miền Nam Lào./.