(Nguồn: jagranjosh.com)

Sputniknews.com đưa tin Tehran đã từ chối cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận các cơ sở quân sự của nước này để thanh sát vũ khí hạt nhân, viện dẫn những quan ngại về an ninh quốc gia.

Trước sự việc này, trong một bài phát biểu hôm 25/8, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng sự từ chối của Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015, với tên gọi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Nhận định về tuyên bố của Đại sứ Mỹ Haley, một số chuyên gia cho rằng dường như Mỹ đang cố gắng "bới móc" bằng chứng rằng Iran đã vi phạm JCPOA.

Massoud Shadjareh, nhà sáng lập Ủy ban Nhân quyền Hồi giáo phi lợi nhuận có trụ sở tại London, cho rằng: "Cộng đồng quốc tế vô cùng phấn khởi với thỏa thuận này. Và quả thực, thỏa thuận này được cho là có lợi cho tất cả các bên. Iran đã tuân thủ mọi khía cạnh của thỏa thuận và điều này đã được tất cả cộng đồng quốc tế xác nhận. Mỹ chỉ đang cố gắng cung cấp tin tức tình báo 'giả mạo' như cách họ đã làm với Iraq."

[Tổng thống Iran: IAEA không chấp thuận yêu cầu thanh sát của Mỹ]

Trong khi đó, Dan Kovalik, một luật sư về nhân quyền kiêm giảng viên tại trường Đại học luật Pittsburgh, cho biết: "Sau khi nói dối về các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Iraq và tàn phá đất nước này bằng cuộc xâm lược, Mỹ đã mất đi sự tín nhiệm về những vấn đề kiểu này, vốn được Washington dùng để biện minh cho chiến tranh."

"Không ai nghi ngờ việc Iran đã tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân. Đồng thời, Iran chưa bao giờ được hưởng lợi ích từ những vấn đề mà nước Cộng hòa Hồi giáo này đã mặc cả trong thỏa thuận này vì các biện pháp trừng phạt ban đầu vẫn chưa được dỡ bỏ. Trong khi đó, Mỹ chỉ mới gần đây lại áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Tehran," vị luật sư này nói.

Khi được hỏi liệu có Mỹ đang cố gắng chấm dứt ICPOA một cách vô tình hay cố ý hay không, chuyên gia Shadjareh nói rõ: "Dường như có một nỗ lực chủ đích nhằm phá hoại bất kỳ khả năng nào của bất kỳ phần nào hiệp định. Iran đã không nhận được bất kỳ điều gì từ thỏa thuận này, tiền của họ vẫn đóng băng, họ không tiếp cận được ngân hàng quốc tế."

Chuyên gia Shadjareh: "Tôi thực sự nghĩ rằng những gì chúng ta đang thấy là một nhân tố trong chính quyền Mỹ đang cố gắng sắp đặt một cuộc chiến mà thậm chí có thể sẽ dẫn đến một cuộc xung đột quân sự. Sự thật là một cuộc xung đột quân sự sẽ không có lợi cho bất kỳ ai"./.