Cảnh sát Macedonia ngăn dòng người di cư đang tìm cách phá hàng rào biên giới ở Idomeni. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Eurobarometer tiến hành cho thấy người dân Cộng hòa Séc có thái độ tiêu cực nhất trong Liên minh châu Âu (EU) đối với người nhập cư.

Văn phòng đại diện tại Cộng hòa Séc của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan chủ quản của Eurobarometer, cho biết người Séc nghĩ rằng những vấn đề chủ chốt nhất mà EU đang phải đối mặt là tình trạng di dân và chủ nghĩa khủng bố. Tại Séc người ta còn có quan niệm rất độc đáo về nạn thất nghiệp, coi đây là chuyện rất nhỏ bé.

Theo tờ Novinky, câu hỏi về thái độ đối với dân nhập cư đã nhận được kết quả như sau: Trong số 9.592 tham gia khảo sát chỉ có 1,8% đưa ra câu trả lời tích cực; 2% tương đối tích cực, 1,8% tương đối tiêu cực và gần 94% hoàn toàn tiêu cực.

Kết quả thăm dò cho thấy có tới 63% số người Séc cho rằng tình trạng di dân là một trong những vấn đề chính của EU vào thời điểm cuối năm ngoài trong khi vào năm 2013 chỉ có 13% nghĩ như vậy. Năm 2016 có 47% số người được hỏi coi chủ nghĩa khủng bố là vấn đề chủ yếu, vào năm 2013 - mới chỉ 8%. Trong khi đó tính chung trên toàn EU, có 45% số người tin rằng vấn đề chính của châu Âu là làn sóng di cư và 31% cho rằng các cuộc tấn công khủng bố mới đáng sợ nhất.

Về phương diện cá nhân, 40% số người Séc coi việc giá cả sinh hoạt tăng là mối lo chính, còn 20% quan ngại về tình trạng tài chính của gia đình.

Về việc cần áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp, 95% người Séc đồng tình. Chỉ số chung trong EU là 9/10.

Người Séc cũng hơi khác với dân EU nói chung về cách đánh giá tương lai của EU. 49% người Séc nhìn nhận tích cực, 47% có thái độ bi quan. Chỉ số này ở các nước EU là 50% và 44%.

Gần 75% số người Séc cho rằng EC cần ưu tiên cho chính sách chung của EU về quốc phòng và an ninh. Trong khi đó, chính sách chung của châu Âu về vấn đề nhập cư lại ít được người Séc ủng hộ (41%), tỷ lệ thấp nhất trong EU./.