Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Cuba khẳng định Công ty dầu khí quốc gia Cupet đã lên kế hoạch khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển sâu thuộc lãnh hải nước này ở Vịnh Mexico vào cuối năm 2016 hoặc đầu 2017, bất chấp việc giá cả mặt hàng này đang xuống thấp.

Trưởng Ban Thăm dò của Cupet, ông Osvaldo López cho biết doanh nghiệp này sẽ tiến hành khoan từ 2-3 giếng ở độ sâu 7.000m (trong đó có 3.000m nước) theo hợp đồng sản xuất chung với các công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela và Sonnagol của Angola.

Các chuyên gia địa chất từng dự đoán trữ lượng hàng tỷ thùng dầu thô tại vùng nước ngoài bờ biển phía Tây Bắc của Cuba, tuy nhiên nhiều công ty nước ngoài đã phải bỏ cuộc trong vài năm qua sau khi chỉ khoan được các giếng khô.

Theo ước tính, Cuba nhận của đồng minh chiến lược Venezuela khoảng 100.000 thùng dầu thô mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu trong nước trong khi hoạt động khai thác dầu luôn gặp khó khăn do cấm vận của Mỹ.

Bất chấp việc hai nước đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao và đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ, Phó Giám đốc Cupet Roberto Suarez xác nhận công ty này vẫn chưa nhận được đề nghị hợp tác nào từ phía các doanh nghiệp dầu khí Mỹ và cho biết do những phức tạp về pháp lý, những hợp tác dạng này sẽ chỉ tiến triển chậm từng bước chứ không thể mang tính ồ ạt./.