Mô hình chăn nuôi hươu sao quy mô hơn 60 con của một hộ ở xã Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn vừa có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận hươu là giống vật nuôi và đưa vào Danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo ông Sơn, việc tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận hươu là giống vật nuôi là nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo cơ sở pháp lý cho các tổ chức, cá nhân của tỉnh này phát triển chăn nuôi hươu, đặc biệt là sản xuất kinh doanh giống và các sản phẩm từ hươu theo hướng hàng hóa, tập trung, quy mô lớn, góp phần thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trong những năm qua, chăn nuôi hươu tại Hà Tĩnh phát triển khá nhanh (tốc độ tăng trưởng bình quân 9,6%/năm giai đoạn 2011-2015). Tổng đàn hươu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có gần 45.000 con, sản lượng nhung 16 tấn/năm.

Với đặc trưng là vật nuôi truyền thống, phù hợp với điều kiện tự nhiên và có giá trị kinh tế cao nên Hà Tĩnh xác định hươu là sản phẩm hàng hóa chủ lực, ưu tiên nguồn lực để đầu tư phát triển, đặc biệt là việc sản xuất giống.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật về giống vật nuôi thì hiện nay con hươu chưa có trong Danh mục giống được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, do đó chưa đủ cơ sở pháp lý để phát triển sản xuất, kinh doanh giống, điều này sẽ ảnh hưởng đến chính sách phát triển chăn nuôi của tỉnh Hà Tĩnh./.