Binh sỹ Đức. (Nguồn: neurope.eu)

Theo đề nghị của các nước đối tác phương Đông, NATO có kế hoạch bổ sung thêm binh sỹ tới khu vực biên giới của các nước này với Nga.

Báo Đức Tấm gương (Spiegel) ngày 28/4 cho biết quân đội Đức dự định can dự vào Litva bằng cách đưa binh sỹ tới nước này.

Báo trên cho biết Berlin sẵn sàng có sự can dự mạnh mẽ hơn vào việc kiềm chế Nga của NATO tại vùng biên giới phía Đông của khối liên minh quân sự này.

Đức có thể phái binh sỹ tới Litva khi sứ mệnh đảm bảo cho các đối tác phương Đông của NATO được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vacsava (Ba Lan) vào tháng Bảy.

Kế hoạch này của Đức đã được Thủ tướng Merkel thông báo riêng với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Italy tại hội nghị thượng đỉnh diện hẹp của nhóm G-5 vừa diễn ra tại thành phố Hannover của Đức.

Tại đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ hy vọng NATO sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn hơn từ Đức và Anh.

Sứ mệnh mới của lực lượng quân đồng minh luân phiên ở các nước Baltic cũng như Ba Lan và Romania sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO nêu trên.

Dự kiến, mỗi nước trong khu vực này sẽ có một một tiểu đoàn quân NATO với số nhân lực tối đa tới 1.000 người.

Hiện quân đội Đức đang kiểm tra các khả năng có thể hỗ trợ sứ mệnh nêu trên của NATO ở Litva. Có thể Berlin sẽ cử một đại đội tới quốc gia vùng Baltic này.

Với kế hoạch tăng cường hiện diện của mình, NATO muốn gửi đi một thông điệp tới các nước đối tác liên minh vốn cảm thấy bị đe doạ về quân sự sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào nước này./.