Trong chuyến công du Cote d'Ivoire lần thứ hai với vai trò trung gian hòa giải, Thủ tướng Kenya Raila Odinga, đặc phái viên Liên minh châu Phi (AU), ngày 17/1 tuyên bố đã đạt được tiến bộ nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc chính trị tại đất nước Tây Phi này.

Ông Odinga cho biết ông đã có các cuộc thảo luận "rất hữu ích" với Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbabo, và sẽ thông báo những thỏa thuận đạt được trong các cuộc gặp này tới ông Alassane Ouattara, ứng cử viên Tổng thống Cote d'Ivoire được quốc tế công nhận thắng cử.

Nếu các thỏa thuận trên được chấp thuận, đặc phái viên Odinga sẽ tiến hành các cuộc gặp kế tiếp với ông Gbabo ngay từ ngày 18/1.

Phát biểu với báo giới khi đến Cote d'Ivoire, ông Odinga khẳng định sự cần thiết của việc sử dụng giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Cote d'Ivoire, đồng thời nhấn mạnh biện pháp quân sự là lựa chọn cuối cùng nếu Tổng thống mãn nhiệm Gbabo không chấp nhận từ chức một cách hòa bình. Chính phủ Mỹ trước đó tuyên bố thời gian và cơ hội để nhà lãnh đạo Gbabo thỏa hiệp không còn nhiều.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Ouattara đã kêu gọi tổ chức một cuộc tổng đình công vô thời hạn, bắt đầu từ ngày 18/1 cho đến khi ông Gbabo từ chức.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày hôm nay 18/1 sẽ bỏ phiếu về việc tăng thêm 2.000 quân, đưa số binh sỹ của Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire lên 11.500 người nhằm gia tăng áp lực buộc nhà lãnh đạo Gbabo từ chức.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo quân sự của 15 nước thuộc Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) sẽ nhóm họp từ ngày 19/1 để bàn cách thức giải quyết khủng hoảng tại đất nước Tây Phi này./.