Các đại biểu đại diện Việt Nam, Italy và Cuba chụp ảnh lưu niệm cùng các sinh viên Italy. (Ảnh: Đức Hòa-Quang Thanh/Vietnam+)

Ba người phụ nữ đến từ ba đất nước ở ba châu lục khác nhau đã có cuộc hội ngộ tại thành phố Venice (Bắc Italy) xinh đẹp để tham gia cuộc giao lưu “Vai trò của phụ nữ trong chiến tranh và hòa bình.”

Đến từ Việt Nam, nguyên phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, phó Chủ tịch Ủy ban vì Hòa bình Việt Nam Tôn Nữ Thị Ninh đã có dịp chia sẻ những dấu mốc cuộc đời trong biến cố của dân tộc với cựu nữ du kích lão thành Italy Sofia Gobbo và nữ Thiếu tướng Quân đội Cuba, bà Delsa Esther Puebla Viltre.

Với bà Tôn Nữ Thị Ninh, tình yêu nước là tự thân và tự nguyện, bà đến với cách mạng Việt Nam bà còn đang đi học tại trường Đại học danh tiếng Sorbonne (Pháp) với nhiều điều kiện cá nhân hết sức thuận lợi.

Luôn đau đáu với vận mệnh đất nước, bà Tôn Nữ Thị Ninh khởi đầu chuỗi ngày tham gia Cách mạng bằng việc hỗ trợ đoàn đàm phán của Mặt trận giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam ở Paris, coi đây như cách đóng góp cụ thể vào cuộc kháng chiến chính nghĩa của Việt Nam nhằm giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chia sẻ với các đại biểu, bà Tôn Nữ Thị Ninh cho hay, trong chiến tranh, rất nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam đã không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh; hơn thế, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả con em ruột thịt cho độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc.

Không tập trung vào những khói lửa, bom rơi, bộ phim "Nữ thanh niên xung phong đường mòn Hồ Chí Minh" do Hội hữu nghị Italy-Việt Nam tổ chức trình chiếu tại Trung tâm Văn hóa Mestre như đã hoàn toàn thuyết phục người xem về những hy sinh thầm lặng tuổi thanh xuân của thế hệ nữ thanh niên xung phong Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ.

Ở độ tuổi 94 tuổi, bà Sofia Gobbo, cựu nữ du kích Italy, vẫn còn rất minh mẫn khi kể về những hy sinh khốc liệt trong cuộc kháng chiến phátxít Đức. Trở thành một du kích quân đồng nghĩa với việc phải chấp nhận hiểm nguy và hy sinh, nhưng với một nữ du kích quân thì khó khăn lại nhân lên gấp bội phần.

Đến từ khu vực Mỹ Latinh, với những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa nhưng bà Delsa Esther Puebla Viltre, Thiếu tướng quân đội Cuba, hoàn toàn đồng cảm với những tâm tư, tình cảm của người đồng chí Việt Nam và Italy.

Bà đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ cách mạng của cuộc nổi dậy vũ trang do Phong trào 26 tháng 7 của lãnh tụ Fidel Castro để lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista.

Buổi giao lưu được tổ chức nhân dịp nhân dân Cuba kỷ niệm 55 năm ngày Chiến thắng vịnh Con Heo (16/4/1961) và kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng phátxít (9/5/1945).

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Isabella Albano, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Guggenheim, nhận định đây là cơ hội quý báu để gặp gỡ những nhân chứng lịch sử đã tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong đó có đóng góp rất quan trọng của phụ nữ.

Bà Albano nhấn mạnh: "Thông qua buổi trao đổi, chúng ta vừa hiểu được vai trò của người phụ nữ trong quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai, vừa động viên nhau cùng phấn đấu vì bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội và đối với sự phát triển của xã hội"./.