Giá các loại hoa quả đã tăng khoảng 30% so với trước đó. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hà Nội đã bắt đầu bước vào ngày nắng nóng thứ 4 của đợt nóng kỷ lục, các loại hoa quả giải nhiệt cũng đang tăng giá từng ngày theo độ nóng của thời tiết. Theo khảo sát của phóng viên ngày 5/6 tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá các loại hoa quả đều tăng từ 10-30% so với cách đây một tuần vì thời tiết nắng nóng.

[Nhiệt độ tại Hà Nội lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua]

Bà Trần Thị Liễu, tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Ngã Tư Sở cho biết ngay khi thời tiết chuyển nắng nóng các loại hoa quả như dưa hấu, cam sành, dưa lê, dưa hấu… bán chạy hơn hẳn những ngày trước đó, giá cũng vì thế mà tăng 5.000-10.000 đồng/kg, khoảng 10-30%.

“Cam sành thời điểm này bán rất chạy, hiện giá bán khoảng 60.000-70.000 đồng/kg đã tăng 10.000 đồng/kg so với đầu mùa hè. Dưa hấu Sài Gòn cũng đã tăng 5.000 đồng/kg lên 20.000-25.000 đồng/kg. Dưa lê do đã vào mua nên giá tăng ít hơn, chỉ tăng khoảng 2.000-3.000 đồng/kg so với trước đó,” bà Liễu nói.

Các tiểu thương kinh doanh hoa quả dự đoán, thời tiết nắng nóng liên tục nên rất có thể giá hoa quả giải nhiệt sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu ngày càng lớn.

Trong đợt nắng nóng gay gắt này, đỗ đen cũng đã tăng giá “chóng mặt” từ 45.000 đồng/kg lên 65.000 đồng/kg do nhu cầu người dân mua về nấu chè giải nhiệt tăng cao.

Năm nay, rau xanh không tăng giá ngay từ những ngày đầu nắng nóng do thời tiết trước đó rau phát triển tốt, nguồn cung dồi dào nhưng cũng bắt đầu tăng giá sau 3-4 ngày nắng nóng nhưng mức tăng nhẹ, chỉ 1.000-2.000 đồng mỗi loại.

Chị Nguyễn Thị Thanh, tiểu thương kinh doanh rau xanh cho biết, chanh tươi tăng giá từng ngày, trong 3 ngày vừa qua mỗi ngày tăng 5.000 đồng từ 20.000 đồng/kg đến nay đã lên 35.000-40.000 đồng/kg, giá tăng gấp đôi. Rau xanh vài ngày trước nguồn cung dồi dào nên giá không tăng nhưng nắng liên tục 4​-5 ngày thì nhiều loại rau bắt đầu tăng giá. Mùng tơi, rau muống, rau ngót, rau cải bắt đầu tăng 1.000-2.000 đồng/mớ, mướp tăng từ 10.000 đồng/kg lên 12.000-15.000 đồng/kg.

“Thời tiết quá nắng nóng lên tới hơn 40 độ, thực phẩm rất nhanh bị héo, hỏng. Ngay cả đồ tươi sống như tôm, cua, cá nếu bán trong ngày không hết cũng dễ bị chết nên chúng tôi thường không lấy nhiều hàng trong những đợt nắng nóng. Đây là cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thực phẩm tăng mỗi dịp nóng kéo dài,” chị Thanh nói.

[Miền Bắc đạt kỷ lục về tiêu thụ điện trong đợt nắng nóng đầu tiên]

Bên cạnh hoa quả, rau xanh thì cua đồng cũng tăng giá rất nhanh mỗi đợt nắng nóng. Nếu như đầu mùa hè, cua đồng được bán với giá từ 120.000-130.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 180.000-200.000 đồng/kg. Các loại thủy, hải sản như tôm, cá, ốc... chỉ tăng 10.000-20.000 đồng/kg. Tôm được bán với giá 270.000-300.000 đồng/kg, tôm nhỏ giá 130.000-150.000 đồng/kg, tép đồng giá 130.000 đồng/kg, mực tươi 200.000 – 250.000 đồng/kg, cua biển 350.000-370.000 đồng/kg…

Các loại thịt lợn, thịt gà, thịt bò… giá cả ổn định trong đợt nắng nóng này. Thịt lợn dao động 70.000-80.000 đồng/kg, thị bò giá khoảng 260.000 - 280.000 đồng/kg , thịt gà ta vẫn từ 120.000-130.000 đồng/kg…

Năm nay, nguồn cung các loại hoa quả, thực phẩm khá dồi dào nên không có chuyện nhiều loại hoa quả, thực phẩm tăng giá gấp đôi ngay trong những ngày đầu nắng nóng. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng gay gắt đã kéo dài 4,5 ngày và nếu tình trạng này còn tiếp tục thì giá thực phẩm, hoa quả chắc chắn sẽ tăng cao hơn nữa./.