Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được thử nghiệm tại Kodiak, Alaska, Mỹ ngày 30/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/8, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn thạo tin tiết lộ Hàn Quốc đã đề nghị tiến hành đàm phán ba bên với Mỹ và Trung Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Nguồn tin giấu tên trên cho biết đề nghị này được đưa ra tại một cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hồi đầu tháng trước.

[Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc ngừng triển khai THAAD]

Tuy nhiên, tại cuộc gặp trên, ông Tập Cận Bình không đưa ra câu trả lời cho đề nghị này và từ đó đến nay phía Trung Quốc vẫn giữ im lặng.

Phủ tổng thống Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin trên và cho rằng việc công bố các chi tiết của những cuộc gặp giữa ông Moon Jae-in và nguyên thủ các quốc gia khác là “không thích hợp."

Mối quan hệ Hàn-Trung đã trở nên xấu đi sau khi Seoul hồi tháng trước đồng ý để Mỹ triển khai THAAD. Trung Quốc đã có những phản ứng tức giận về quyết định của Hàn Quốc./.