Hàn Quốc bắt đầu khảo sát tác động của THAAD đối với môi trường

Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu cuộc khảo sát chính thức về tác động của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ với môi trường ở khu vực Seongju.
Hàn Quốc bắt đầu khảo sát tác động của THAAD đối với môi trường ảnh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 12/8 đã bắt đầu cuộc khảo sát chính thức về tác động của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ với môi trường ở khu vực Seongju, miền Nam nước này, cách thủ đô Seoul 300km.

Theo giới chức Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng và Bộ Môi trường nước này sẽ phối hợp điều tra bức xạ điện từ và tiếng ồn từ THAAD.

Hiện đã có 2 bệ phóng tên lửa và radar X-band đang hoạt động tại căn cứ của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) - trước đây từng là một sân golf của tư nhân.

Kể từ tháng 12/2016, lực lượng chức năng của Hàn Quốc cũng đang tiến hành khảo sát tác động của THAAD đối với môi trường ở "quy mô nhỏ."

[Hàn Quốc sẽ đánh giá thêm về tác động môi trường của THAAD]

Sáng 12/8, một nhóm gồm 30 quan chức của các bộ, các nhà nghiên cứu, quan chức địa phương và nhà báo đã đến khu vực triển khai THAAD bằng máy bay trực thăng. Sau khi xác minh các kết quả đánh giá, nhóm này sẽ chính thức công bố tác động của THAAD đối với môi trường.

Trước đó 2 ngày, Hàn Quốc đã hoãn tiến hành khảo sát chính thức do thời tiết xấu và các nhà hoạt động và người dân địa phương biểu tình phản đối việc triển khai THAAD ở khu vực này.

Sau nhiều tuần thảo luận, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tiến hành thêm một cuộc khảo sát về tác động của THAAD với môi trường. Dự kiến, quá trình đánh giá này này sẽ mất vài tháng.

Không giống như một đánh giá môi trường quy mô nhỏ, được coi là chỉ mang tính hình thức, cuộc khảo sát lớn thường là cho các dự án xây dựng quy mô lớn như xây dựng các khu dân cư hoặc khu công nghiệp, đòi hỏi phải có phiên điều trần công khai.

Chính vì thế nhiều người đã dự đoán rằng việc triển khai của THAAD tại Seongju sẽ không thể hoàn tất trong năm nay.

Theo thỏa thuận đạt được, Hàn Quốc đã đồng ý cung cấp cho Mỹ 700.000 m2 ở sân golf của Lotte tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, để triển khai THAAD.

THAAD gồm 6 bệ phóng tên lửa di động, 48 tên lửa đánh chặn, một radar và một đơn vị có nhiệm vụ phóng và điều khiển tên lửa.

Hai bệ phóng tên lửa đánh chặn và cụm radar của hệ thống này hiện đang hoạt động tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam và mới đây đã có thêm 4 bệ phóng của THAAD được đưa tới một căn cứ quân sự của Mỹ gần thị trấn trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục