Bộ sưu tập nữ anh hùng NASA. (Nguồn: npr.org)

Không phải những sản phẩm mang hình tượng siêu anh hùng giả tưởng như Người dơi hay Siêu nhân vốn đã trở nên quen thuộc với trẻ em toàn thế giới, hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng Lego ngày 1/3 công bố dự án mới về một bộ sưu tập tôn vinh các “nữ anh hùng" của đời thực - năm người phụ nữ đóng vai trò tiên phong trong lịch sử Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong tuyên bố chính thức của công ty, Lego bày tỏ hy vọng bộ sưu tập mang tên "Những người phụ nữ của NASA" sẽ vượt qua ý nghĩa giải trí của đồ chơi lắp ráp để trở thành sản phẩm có thể truyền cảm hứng cho trẻ em.

Sự ra đời của "Những người phụ nữ của NASA" xuất phát từ ý tưởng của biên tập viên hãng tin MIT Maia Weinstock. Sáng kiến của Weinstock đã đánh bại 11 dự án khác để nhận được sự phê duyệt của Hội đồng thẩm định trong chương trình tìm kiếm ý tưởng của Lego. Bà Weinstock cho biết phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong suốt lịch sử các chương trình nghiên cứu không gian và vũ trụ của NASA. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những đóng góp của họ đã không được ghi nhận một cách xứng đáng hoặc thậm chí không được biết đến.

Dự kiến ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018, bộ sưu tập mang tên "Những người phụ nữ của NASA" bao gồm mô hình của năm nhân vật: Sally Ride - nữ phi hành gia đầu tiên người Mỹ bay vào vũ trụ năm 1983; Mae Jemison - nữ phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1992; Nancy Grace Roman - nhà thiên văn học "Mẹ đẻ của định luật Hubble" với những đóng góp mang tính bước ngoặt trong phát triển kính thiên văn vũ trụ; Margaret Hamilton - nhà khoa học thông tin, người phát triển các phần mềm trên chuyến bay của tàu Apollo; Katherine Johnson - nhà khoa học nữ người Mỹ gốc Phi có vai trò quan trọng trong các chương trình không gian đầu tiên của NASA, bà cũng là một trong ba người phụ nữ được tái hiện trong bộ phim đề cử Oscar "Hidden Figures.”

Được thành lập từ năm 1934, tập đoàn Lego của Đan Mạch là một cái tên hàng đầu trong ngành công nghiệp đồ chơi trẻ em với dòng sản phẩm đồ chơi xếp hình L​ego nổi tiếng nhất nhì thế giới. Cho tới nay, công ty này đã tung ra thị trường hàng nghìn bộ sưu tập mô hình lắp ráp với các chủ đề phong phú./.