Reuters đưa tin, ngày 3/5, năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bao gồm Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Anh đã kêu gọi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không tiến hành thêm bất cứ vụ thử hạt nhân nào nữa.

Trước đó, một nguồn tin thân cận với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh hồi tháng trước cho biết Triều Tiên, từng tiến hành các vụ thử hạt nhân trong hai năm 2006 và 2009, gần như đã hoàn thành các bước chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ ba.

Tuyên bố chung của năm nước trên tại hội nghị hạt nhân diễn ra ở Vienna (Áo) có đoạn: "Chúng tôi... kêu gọi Triều Tiên không có thêm những hành động có thể gây quan ngại lớn về an ninh trong khu vực, kể cả bất cử vụ thử hạt nhân nào."

Cũng tại hội nghị trên, nhóm năm nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã gây áp lực đối với Iran nhằm xoa dịu quan ngại của cộng đồng quốc tế xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời tuyên bố rằng họ hy vọng các cuộc đàm phán với nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ dẫn tới việc cụ thể hóa những bước tiến tới một giải pháp thông qua đối thoại.

Tuyên bố chung cũng hối thúc Iran nhanh chóng chấp thuận để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận "các cơ sở cũng như thông tin liên quan" tới chương trình hạt nhân của nước này./.