Các thành viên Chính phủ Myanmar và đại diện cấp cao các nhóm vũ trang thiểu số tại bàn đàm phán ngày 22/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 7/8, các cuộc đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận hòa bình lịch sử tại Myanmar giữa chính phủ nước này, quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc tại Yangon đã kết thúc mà không có một nghị quyết nào được đưa ra.

Vấn đề gây trở ngại cho các cuộc thương lượng là liệu một thỏa thuận có nên bao gồm tất cả các nhóm phiến quân tham gia hay không.

Ông Pu Zing Cung - Đại diện phái đoàn đàm phán của nhóm vũ trang sắc tộc - cho biết: “Ngày hôm nay (7/8) chúng tôi đã không thể ký kết một thỏa thuận vì cả hai bên không thể thương lượng về vấn đề này.”

Ông Pu Zing Cung cho rằng các tổ chức sắc tộc thiểu số muốn có 17 nhóm vũ trang tham gia ký kết thỏa thuận hòa bình, nhưng Chính phủ Myanmar không chấp nhận một số nhóm trong đó.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Myanmar, quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc đã nhóm họp tại Yangon. Đây được coi là các nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử trước khi nước này bước vào cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Đại diện các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang cho biết vòng đàm phán thứ 9 này sẽ hướng tới việc ký kết chính thức thoả thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA)./.