Nông dân phun thuốc trừ cỏ và sâu bệnh cho lúa. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Theo thông tin từ tổ chức CropLife Việt Nam (Thành viên của Tổ chức CropLife quốc tế - tổ chức hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận thúc đẩy các hoạt động của ngành khoa học cây trồng), Cơ quan Thuốc Bảo vệ Thực vật và Thuốc Thú Y Australia (APVMA) đã hoàn tất quá trình thẩm định đối với báo cáo phân loại của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) về hoạt chất Glyphosate cùng nhiều đánh giá khác có liên quan.

Theo đó, APVMA đã đưa ra kết luận hoạt chất Glyphosate trong thuốc trừ cỏ không có nguy cơ gây ung thư cho con người nếu được sử dụng theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì.

Với kết luận này của APVMA, những nghi ngờ tiêu cực trước đây đối với hoạt chất này là hoàn toàn vô căn cứ.

APVMA đã đánh giá bản báo cáo của IARC, sử dụng các kết quả nghiên cứu khoa học đang có hiện nay như một phần của quy trình đánh giá. Quá trình đánh giá xem xét trọng lượng của các bằng chứng khoa học từ bản nhận xét đối với tài liệu chuyên khảo của IARC do Bộ Y tế Liên bang ủy quyền cho Tổ chuyên gia quốc tế thực hiện cũng như kết luận của các tổ chức pháp chế toàn cầu.

Hiện nay, APVMA đang thông báo lấy ý kiến đóng góp về cơ sở khoa học cho Bản Đề xuất quan điểm pháp lý đối với Glyphosate của mình. Những ý kiến này sẽ được APVMA (và các cơ quan đối tác trong trường hợp được yêu cầu) cân nhắc trước khi ban hành Báo cáo quan điểm pháp lý cuối cùng.

Kết luận của APVMA cũng dựa trên kết quả thẩm định về Glyphosate của các tổ chức quốc tế khác bao gồm, Hội nghị thẩm định chung giữa FAO và WHO về Dư lượng thuốc trừ sâu (JMPR), Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), Cơ quan Pháp chế về Quản lý dịch hại Canada (PMRA), Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA) và Cục Bảo Vệ Môi Trường New Zealand (EPA).

Tất cả cơ quan này đều đồng nhất quan điểm và khẳng định hoạt chất Glyphosate không có nguy cơ gây ung thư cho con người.

Những thông tin cho rằng Glyphosate bị cấm sử dụng ở một số quốc gia sau khi có đánh giá của IARC hồi tháng 3/2015 là hoàn toàn không đúng sự thật. Cho đến nay, không có một cơ quan quản lý quốc tế nào ban hành lệnh cấm sử dụng Glyphosate dựa trên kết luận của IARC.

V​ào tháng 3 năm ngoái, IARC có công bố phân loại mới trong đó xếp hoạt chất Glyphosate vào danh mục các chất có khả năng gây ung thư. Việc đưa ra công bố này của IARC ngay sau đó đã bị phản đối và bác bỏ bởi rất nhiều các tổ chức quốc tế có uy tín và các cơ quan nghiên cứu độc lập trên toàn cầu./.