Học giả Australia phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan

Nhiều học giả tại Australia đã đưa ra quan điểm phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu hộ tống vào khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Học giả Australia phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan ảnh 1Giàn khoan Hải Dương-981 trái phép của Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua)

Nhiều học giả tại Australia đã đưa ra quan điểm phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu hộ tống vào khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trang ngôn luận The Interpreter của Viện chính sách quốc tế Lowy có trụ sở tại Sydney, Australia ngày 9/5 đăng ý kiến của học giả Julian Snelder, cho rằng các chính trị gia Mỹ lo ngại trước những mối đe dọa về kinh tế và chính trị do Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) gây ra.

Việc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho thấy CNOOC đang hành động với động cơ chính trị.

Bài viết còn nêu rõ với việc vây quanh giàn khoan là lực lượng gồm khoảng 80 tàu Trung Quốc, CNOOC đã thể hiện cách cư xử “hung hăng, thiếu thận trọng” mà không một doanh nghiệp thương mại tư nhân nào thực hiện.

Học giả Snelder nhận định vụ việc giàn khoan Hải Dương-981 có thể trở thành một phần quan trọng trong cuộc tranh luận về đầu tư nước ngoài của Trung Quốc vào Australia, đặc biệt là sẽ đặt ra câu hỏi về động cơ của các doanh nghiệp thuộc Nhà nước của nước này.

Trước đó, ngày 8/5, trang The Interpreter cũng đã đăng bình luận của học giả Malcolm Cook, nguyên Giám đốc Chương trình Đông Á của Viện Lowy, khẳng định rằng hành động của Trung Quốc “rõ ràng đi ngược lại tinh thần và nội dung của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)” mà Trung Quốc đã ký kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002.

Theo học giả Cook, việc Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa cộng với vụ Trung Quốc ngăn cản Philippines tiếp hậu cần cho binh lính đóng tại bãi Cỏ Mây (tên tiếng Anh là Second Thomas Shoal) gần đây, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự đoàn kết và tập trung trong ASEAN cũng như làm mất đi sự tin tưởng vào DOC như một công cụ ngoại giao hiệu quả để giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khối sỹ quan Lục quân Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Lễ diễu binh Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Quân đội Nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-2025) khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng và định hướng chiến lược xây dựng Quân đội Nhân dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đồn Ngọc Vừng (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) giúp người dân chằng chống nhà cửa trước bão. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Bài 1: Vững vàng thế trận lòng dân

Không chỉ đồng hành cùng người dân vượt khó, ổn định cuộc sống, những người lính quân hàm xanh còn chắp cánh ước mơ học tập cho học sinh nghèo, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.