Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf (trái), Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta (giữa) và Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo tại phiên khai mạc hội nghị ở Nairobi, Kenya ngày 15/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Hội nghị bộ trưởng lần thứ 10 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã khai mạc tại thủ đô Nairobi, Kenya, nhằm thảo luận và tìm kiếm những giải pháp để thúc đẩy hoạt động thương mại toàn cầu.

6.000 đại diện từ 162 quốc gia thành viên WTO tham dự hội nghị kéo dài bốn ngày này sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại hàng hóa và dịch vụ. Giới quan sát hy vọng các nhà thương lượng sẽ đạt đồng thuận về các vấn đề gây tranh cãi xung quanh việc hỗ trợ ngành nông nghiệp, cũng như hỗ trợ các nước kém phát triển nhất...

Các bộ trưởng thương mại cũng sẽ thảo luận về các điều khoản trong hiệp định Bali và Doha - có mục tiêu hỗ trợ thiết lập hệ thống thương mại toàn cầu bình đẳng và được tự do hóa. Hội nghị lần này được cho là cơ hội vàng để cộng đồng quốc tế tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại đã bị bế tắc trước đó.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Uhuru Kenyatta nhấn mạnh một hệ thống thương mại đa phương mạnh và dựa trên các quy định sẽ là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng và sự thịnh vượng. Ông cho biết có sự nhất trí trên toàn cầu về sự cần thiết phải giải quyết các cuộc khủng hoảng lớn như đói nghèo, mất an ninh và bất bình đẳng thông qua việc thúc đẩy thương mại.

Ông Kenyatta đánh giá cao việc WTO lần đầu tiên trong hai thập niên qua tổ chức cuộc hội nghị quan trọng này tại châu Phi, cho thấy WTO đã nhìn nhận châu lục này như là một đối tác thương mại lớn, một trong những khu vực có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới và đáng tin cậy trong thị trường thế giới, nhất là trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Kenyatta, thế giới vẫn đang tồn tại bất bình đẳng trong thương mại giữa các nước giàu và nước nghèo. Ông cho rằng các quốc gia châu Phi đã bị thua thiệt do các các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô, giá thành không cao, thường xuyên bị ép giá, trong khi giá nhiều nguyên, nhiên liệu thô đang giảm mạnh tại các thị trường thế giới.

Do vậy, ông Kenyatta cũng kêu gọi WTO cần sớm hoạch định chiến lược và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả để rút ngắn khoảng cách về thương mại giữa các nước công nghiệp phát triển và các nước đang phát triển trên thế giới và giữa các châu lục, đồng thời có những biện pháp kích cầu, thúc đẩy thương mại, loại bỏ hoàn toàn những rào cản thương mại và quan tâm hơn nữa đối với các nước nghèo trên thế giới, nhất là các quốc gia châu Phi.

Hội nghị cấp bộ trưởng WTO lần này cam kết cung cấp 90 triệu USD để hỗ trợ các sáng kiến nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại ở những nước nghèo trong giai đoạn 2016-2022.

Theo số liệu thống kê của WTO, hiện các nước kém phát triển nhất chiếm 12% dân số thế giới song chỉ chiếm 1,2% kim ngạch thương mại toàn cầu./.