Tiêu hủy gia cầm tại Hong Kong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã cho tiêu hủy 4.500 gia cầm sau khi phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 tại một khu chợ địa phương.

Các nhân viên y tế mặc bộ đồ bảo hộ đã tiến hành hoạt động tiêu hủy tại một chợ bán buôn gia cầm ở khu vực trung tâm Hong Kong vào sáng 7/6.

Theo người phát ngôn Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong, số gia cầm bị tiêu hủy đợt này gồm gà và chim bồ câu.

Trước đó, ngày 5/6, giới chức chính quyền Hong Kong đã quyết định tạm ngừng hoạt động mua bán gia cầm sống sau khi phát hiện virus H7N9 trong mẫu phân gà lấy từ khu chợ gia cầm ở quận Đồn Môn phía Tây Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong rất cảnh giác đề phòng virus lây lan sau khi virus gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) "tấn công" đặc khu này vào năm 2003, cướp đi mạng sống của 299 người và khiến khoảng 1.800 người nhiễm bệnh.

Trong hai năm qua, Hong Kong đã tiêu hủy 20.000 gia cầm để ngăn chặn nguy cơ virus cúm gia cầm lây lan.

Virus H7N9 là loại virus rất đáng lo ngại vì không làm gia cầm nhiễm virus bị chết hoặc xuất hiện các triệu chứng bệnh, do đó virus âm thầm lây lan cho đến khi tiếp xúc với người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đa số trường hợp nhiễm virus H7N9 ở người là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia cầm sống hoặc gia cầm chết nhiễm bệnh.

Trường hợp nhiễm virus H7N9 ở người đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc vào năm 2013. Virus này có thể gây suy hô hấp nghiêm trọng và dẫn tới tử vong./.