Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Szijjarto Peter ký kết hợp tác. (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Hungary cấp 100 học bổng cho công dân Việt Nam mỗi năm để theo học tại ​nước này. Phía Việt Nam cấp học bổng cho các sinh viên và giảng viên Hungary để học tập hoặc nghiên cứu tại Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung trong bản ký kết Chương trình Hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary cho giai đoạn 2016-2018.

Lễ ký kết do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Szijjarto Peter thực hiện chiều ngày 12/1, tại Hà Nội. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Ngài Szijjarto Peter.

Theo văn bản ký kết này, hai bên sẽ hợp tác trong mọi lĩnh vực giáo dục, cùng thúc đẩy các cơ sở giáo dục đại học của cả hai nước, tăng cường hợp tác trực tiếp, trao đổi kinh nghiệm và giảng viên để hợp tác nghiên cứu và giảng dạy. 

Cụ thể, Hungary cấp 100 học bổng cho công dân Việt Nam mỗi năm để theo học tại ​nước này. Trong đó có 60 học bổng cử nhân và thạc sỹ (ưu tiên đào tạo bậc thạc sỹ), 20 học bổng tiến sỹ, 10 học bổng y khoa và luật, 10 học bổng ngắn hạn… 

Trong số học bổng nêu trên, phía Hungary ưu tiên cho ít nhất một sinh viên đang học Đại học Công nghiệp Việt–Hung, một sinh viên dân tộc thiểu số hoặc từ khu vực có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam và 5 ứng viên từ Viện kiểm sát tối cao Việt Nam nếu các ứng viên này đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh hiện hành của Việt Nam.

Về phía Việt Nam sẽ cấp học bổng cho các sinh viên và giảng viên Hungary để học tập hoặc nghiên cứu tại Việt Nam. Trong đó có 10 sinh viên học 10 tháng bán thời gian về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam và 12 tháng học bổng cho chuyên gia Hungary để đào tạo thêm hoặc nghiên cứu khoa học trong mọi lĩnh vực quan tâm.

Việt Nam cũng sẽ coi Hungary là đối tác quan trọng trong khuôn khổ chương trình đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng học bổng ngân sách nhà nước Việt Nam và thúc đẩy việc cử nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tại Hungary trong khuôn khổ chương trình học bổng này.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và ngài Szijjarto Peter, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary đều bày tỏ sự tin tưởng Chương trình hợp tác giáo dục và đào tạo 2016-2018 sẽ góp phần tăng cường cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia về giáo dục và đào tạo./.