Người dân Philippines sơ tán do giao tranh ở thành phố Marawi ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cảnh sát trưởng Indonesia, Setyo Wasisto, ngày 29/5 cho biết Chính phủ Indonesia đang tìm cách sơ tán 11 công dân của mình khỏi thành phố Marawi bị bao vây trên đảo Mindanao, Philippines và đưa họ trở về Indonesia.

Sau các cuộc đụng độ dữ dội trước đó, cảnh sát thông báo tất cả các công dân nói trên đều đang an toàn và tình trạng sức khỏe tốt.

Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại thành phố Davao và cảnh sát Philippines cho biết, 11 người Indonesia đang ở Philippines để truyền bá giáo lý Hồi giáo và không liên kết với các phần tử nổi dậy liên quan đến tổ chức nhà nước IS tự xưng.

Người phát ngôn Cục Di trú của Indonesia Agung Sampurno xác nhận các công dân Indonesia đã liên hệ và thông báo trước cho chính quyền địa phương về các hoạt động của họ tại nhà thờ Hồi giáo As-Siddiq Abu Bakr ở làng Barangay Basak Malutlut.

[Khoảng 2.000 dân Philippines mắc kẹt trong cuộc giao tranh ở Marawi]

Khi cuộc xung đột nổ ra, các nhân viên an ninh địa phương của Philippines đã sơ tán những người này đến một nhà thờ khác gần một cơ quan cảnh sát và họ đã được an toàn dưới sự bảo vệ của an ninh địa phương.

Văn phòng nhập cư và Tổng lãnh sự quán Indonesia (KJRI) đã hối thúc họ trở lại Indonesia, nhưng những công dân Indonesia vẫn đang cân nhắc về đề xuất này.

Từ tuần trước, Philippines đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đảo lớn thứ hai của đất nước, Mindanao do bạo động bị gây ra bởi các phong trào nổi dậy.

Cuộc đụng độ bắt đầu khi lực lượng cảnh sát và quân đội Philippines đang cố gắng bắt giữ nhóm quân nổi dậy Abu Sayyaf, Isnilon Hapnilon.

Tuy nhiên, trước khi bắt giữ Hapnilon, một nhóm chiến binh khác liên quan đến IS, có tên là Maute đã đột kích thành phố.

Trước đó, quân đội Philippines tuyên bố có khoảng 31 kẻ khủng bố đã chết trong cuộc đụng độ./.