Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP/Reuters, ngày 28/7, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã bác bỏ những quan ngại rằng thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ gặp khó khăn, cho biết ông "không lo lắng hay quan ngại" về việc thực thi thỏa thuận này.

Tuyên bố trên được ông Zarif đưa ra trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini nhằm đảm bảo thỏa thuận lịch sử trên sẽ nhanh chóng có hiệu lực.

Cùng ngày, phát biểu trước các nghị sỹ Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cho biết thỏa thuận hạt nhân Iran không nhằm cải tổ chế độ cứng rắn của nước này mà chỉ đơn giản là ngăn cản Tehran phát triển bom hạt nhân.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Đảng Cộng hòa Ed Royce cùng ngày cho rằng thỏa thuận hạt nhân sẽ mang lại cho Iran "một mỏ tiền" đồng thời làm suy giảm khả năng gây sức ép của Washington đối với Tehran.

Theo ông Royce, nếu được thực thi, thỏa thuận này sẽ làm tăng vị thế quốc tế của Iran và mở đường cho Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân./.