Người dân Palestine đang tìm kiếm vật dụng ở những ngôi nhà bị phá hủy. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/3, Liên hợp quốc cho rằng Israel đang phá hủy nhà cửa của người Palestine được xây dựng bằng tiền viện trợ quốc tế ở mức độ "đáng báo động," với số lượng cơ sở bị phá tính đến thời điểm này trong năm 2016 nhiều hơn cả năm 2015.

Theo các số liệu của Liên hợp quốc, tổng cộng 121 cơ sở hạ tầng của người Palestine được các nhà tài trợ quốc tế trợ giúp xây dựng toàn bộ hay một phần ở Bờ Tây đã bị phá hủy trong giai đoạn từ ngày 1/1 đến 2/3, vượt con số 108 cơ sở trong cả năm 2015.

Những dự án bị Israel qu​y kết là xây dựng bất hợp pháp này bao gồm nhà ở cho người Palestine và ít nhất một trường học, bên cạnh những cơ sở tạm thời như chuồng gia súc.

COGAT, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel chịu trách nhiệm thực thi các chính sách của chính phủ tại các vùng lãnh thổ Palestine, đã từ chối bình luận về số lượng cơ sở của người Palestine bị phá hủy.

Tuy nhiên, nghị sỹ Moti Yogev thuộc đảng cực hữu Bayit Yehudi, Trưởng một tiểu ban quốc hội về Bờ Tây, nhận định rằng việc Israel gia tăng phá hủy hạ tầng của người Palestine có thể nhằm đáp lại các biện pháp của Liên minh châu Âu (EU) về nhập khẩu hàng hóa từ các khu định cư Israel ở Bờ Tây, trong bối cảnh chính phủ đối mặt với áp lực trong nước gia tăng do làn sóng tấn công của người Palestine nhằm vào Israel./.