Tàu cứu hộ của Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) chở người di cư được cứu trên Địa Trung Hải cập cảng Salerno, Italy ngày 14/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phần lớn người dân Italy đang tỏ ra quan ngại về cách thức giải quyết vấn đề người di cư, giữa lúc làn sóng người di cư từ Bắc Phi vượt Địa Trung Hải đến Italy ngày càng gia tăng.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây của công ty Ipsos PA đăng tải trên nhật báo Corriere della Sera cho thấy 71% số người Italy được hỏi ý kiến cho rằng Italy đang đi sai hướng trong giải quyết vấn đề người di cư, cao hơn nhiều so với mức 59% năm ngoái.

Ngoài ra, có tới 35% người được hỏi ý kiến tỏ ý quan ngại về vấn đề người nước ngoài cũng như người nhập cư vào Italy, tăng mạnh so với mức 3% hồi năm 2014.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Italy cho hay kể từ đầu năm đến nay, hơn 93.000 người di cư đã đến Italy bằng đường biển, trong đó chủ yếu là từ các nước châu Phi hạ Sahara và Bangladesh, và dự kiến con số này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Trước thực trạng này, Chính phủ Italy đã kêu gọi các nước khác trong Liên minh châu ÂU (EU) cùng chia sẻ gánh nặng. Thậm chí, Chính phủ Italy đang tính đến khả năng xem xét cấp 200.000 giấy thị thực tạm thời cho người di cư, theo đó cho phép họ di chuyển khắp EU nhằm gây sức ép buộc các quốc gia khác phải lưu ý đến vấn đề này.

[Áo dọa sẽ đóng cửa biên giới với Italy vì vấn đề người di cư]

Thứ trưởng Ngoại giao Italy Mario Giro từng tuyên bố Italy không chấp nhận việc bị biến thành một điểm nóng của châu Âu về vấn đề di cư. Việc giải quyết người di cư đến châu Âu phải là trách nhiệm của tất cả các nước thuộc liên minh này.

Tuy nhiên, Áo đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Italy nhằm phản ứng lại các động thái của Rome. Áo dự báo một làn sóng người di cư sẽ tràn vào các nước Bắc Âu nếu Italy cấp thị thực tạm thời cho người di cư.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka cũng đã chỉ trích các kế hoạch của Italy đồng thời nói rằng việc cấp thị thực nhân đạo cho người di cư là "không thể chấp nhận."

Theo ông Sobotka, Áo sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt ở cửa khẩu Brenner với Italy nếu Rome xúc tiến kế hoạch cấp thị thực tạm thời cho người di cư.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Áo đã cho triển khai bổ sung binh sỹ đến cửa khẩu Brenner và vùng Tyrol nhằm đối phó với khả năng người di cư từ Italy tìm cách vượt qua biên giới./.