Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy tịch thu một khối tài sản liên quan đến mafia. (Nguồn: Tư liệu ANSA)

Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy (DIA) chi nhánh Palermo đã tiến hành phong tỏa và tịch thu gần 2 tỷ euro tài sản của một gia đình doanh nghiệp giàu có và nổi tiếng trong tỉnh Palermo, Sicily, vì những dính líu của họ với mafia.

DIA cho hay, số tài sản này bao gồm hàng loạt bất động sản, nhà máy, tài khoản ngân hàng và công ty con, với tổng trị giá 1,6 tỷ euro, thuộc về anh em nhà Virga, một doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực xây dựng ở ngoại ô Palermo.

Theo DIA, anh em nhà Virga đã nhận được sự "ủng hộ" trong một thời gian dài của băng Corleone thuộc mafia Sicily để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình trong lĩnh vực xây dựng cơ bản của vùng này, đồng thời đã thâm nhập vào nhiều công trình công cộng nhờ sự "bảo lãnh" ấy.

Các nhà điều tra cho biết, Virga đã tổ chức tập đoàn của mình thành một hệ thống các công ty con chân rết nhằm chia sẻ các gói thầu xây dựng béo bở.

Vụ thu giữ tài sản này đã gây chấn động dư luận Sicily, bởi gia đình Virga từ lâu đã nổi tiếng là một doanh nghiệp kiên cường và mạnh mẽ trong việc chống lại mafia, khi nhiều lần tố cáo các băng đảng mafia địa phương tìm cách tống tiền họ.

Những tố cáo của nhà Virga đã từng dẫn đến việc cảnh sát bắt 5 tên mafia thuộc một băng đảng nhỏ ở Misilmeri, ngoại ô Palermo, vào năm 2010. Từ đó, gia đình Virga trở thành một biểu tượng trong phong trào chống tống tiền của các doanh nghiệp ở vùng Sicily.

Đây là một trong những vụ thu giữ tài sản liên quan đến mafia có giá trị lớn nhất từ trước đến nay ở Italy./.