Ứng cử viên đảng PD Roberto Giachetti. (Nguồn: huffingtonpost.it)

Kết quả chính thức vòng 1 cuộc bầu cử chính quyền địa phương ở nước này hôm 5/5 cho thấy uy tín của đảng Dân chủ (PD) và liên minh trung tả cầm quyền tại Italy đã bị suy giảm nghiêm trọng khi các ứng cử viên PD gặp nhiều khó khăn tại hàng loạt khu vực bầu cử.

Tại cuộc bầu cử thị trưởng thủ đô Rome, ứng cử viên đảng đối lập Phong trào 5 sao (M5S) Virginia Raggi đã bất ngờ giành thắng lợi với 35,6% số phiếu ủng hộ, dẫn trước 11 điểm so với ứng cử viên đảng PD Roberto Giachetti.

Nhiều khả năng bà Virginia Raggi sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong vòng bầu cử thứ 2 vào ngày 19/6 tới để trở thành thị trưởng Rome.

Không chỉ tại Rome, các ứng cử viên của đảng PD cũng không giành đủ số phiếu như dự kiến tại các thành phố khác như Turin, Bologna, Milan, Grosseto, Novara, Benevento.

Trước đó, đảng PD đã hy vọng rằng tại Turin và Bologna, các ứng cử viên của mình sẽ giành số phiếu quá bán và thắng lợi ngay ở vòng đầu tiên.

Tuy nhiên, đương kim Thị trưởng thành phố Turin, ông Piero Fassino của PD giành được 41,8% số phiếu vẫn phải tham gia vòng 2 cùng đối thủ Chiara Appendino của M5S với 31%. Kịch bản tương tự cũng xảy ra với các ứng cử viên của đảng cầm quyền tại Bologna, Milan.

Uy tín của PD đã bị ảnh hưởng nặng nề do các vụ bê bối liên quan tới các chính trị gia của đảng này trong những tháng qua.

Sau vụ một bộ trưởng phải từ chức vào cuối tháng 3 do dính líu đến các "quan hệ" mang tính cá nhân với giới doanh nghiệp nhằm tiếp cận các nguồn lợi về dầu khí ở miền Nam Italy, PD và chính phủ tiếp tục rung chuyển khi hai thị trưởng là thành viên PD bị bắt và từ chức vì can thiệp vào các gói thầu xây dựng nhằm làm lợi cho các công ty thân quen, trong khi người đứng đầu đảng này ở vùng Campania (Cam-pa-nia) bị điều tra vì làm ăn với tổ chức mafia Camorra.

Hiện liên minh các đảng phe hữu đang cân nhắc lựa chọn chiến lược trước vòng bỏ phiếu thứ hai. Phe đối lập gồm những chính trị gia trung hữu (M5S), cực hữu (như đảng "Bằng hữu Italy" và "Liên đoàn phương Bắc") sẽ tiếp tục liên kết để tập trung phiếu bầu như tại Milan, Bologna và Naples hoặc lựa chọn ủng hộ các ứng viên của đảng như tại Rome.

Các nhà quan sát cho rằng, cuộc bầu cử vòng 1 chính là một phép thử cho liên minh các đảng phe đối lập tại Italy.

Cuộc bầu cử chính quyền địa phương tại Italy được tổ chức tại 1.342 thành phố, huyện, xã (bao gồm cả 7 thành phố thủ phủ các vùng và 18 thành phố cấp tỉnh) với khoảng 13 triệu cử tri. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê sau vòng 1 diễn ra ngày 5/5, chỉ có khoảng 62% số cử tri đi bỏ phiếu, thấp hơn nhiều với tỷ lệ của năm 2011./.