Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo ngành nông nghiệp cho biết đã kiến nghị Chính phủ và ngân hàng hỗ trợ cho các hộ có gia súc, gia cầm bị chết trong đợt rét vừa qua trong đó có việc giãn nợ cho các hộ này.

Đây là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết trong buổi họp báo Chính phủ tổ chức tối 29/1 tại Hà Nội.

Thông tin cụ thể về con số thiệt hại sau đợt rét vừa qua, ông Doanh cho hay, tính tới ngày 29/1, đã có khoảng 9.000 gia súc bị chết và hàng nghìn hécta cây trồng bị thiệt hại.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp khẳng định, cơ quan chức năng đã cử nhiều đoàn đi về các địa phương để hướng dẫn bà con có biện pháp thiết thực bảo vệ cho trâu, bò, cây trồng.

Tuy nhiên, theo ông, trong những ngày qua, đợt rét kỷ lục đã khiến nhiệt độ tại xuống sâu, nhanh và gây thiệt hại lớn cho bà con các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ.

Theo Thứ trưởng Doanh, bộ đã báo cáo, đề nghị Chính phủ hỗ trợ theo quy định cho các hộ tại khu vực bị thiệt hại. Hình thức hỗ trợ theo thứ trưởng sẽ bằng tiền và trước mắt có thể các địa phương sẽ tạm ứng ngân sách trước để kịp thời giúp đỡ cho bà con.

Ngoài ra, ông Doanh cho biết, ngành nông nghiệp cũng kiến nghị các ngân hàng giãn nợ cho các hộ đã vay ngân hàng có gia súc, gia cầm chết trong đợt rét vừa qua.

Khẳng định thêm, lãnh đạo ngành nông nghiệp cho biết, thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có các đoàn đi về các tỉnh để giúp bà con khôi phục sản xuất và chống rét.

Cũng về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, đợt rét vừa qua được đánh giá và "không thể lường trước hết được."

Đây là vấn đề theo ông đã được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm trong phiên họp Chính phủ tháng Một. Theo Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chức năng theo dõi sát đợt rét đậm rét hại vừa qua và có hỗ trợ kịp thời, thiết thực./.