Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Việt Nam đang đối mặt với thách thức đảm bảo an ninh năng lượng. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, để đáp ứng nhu cầu năng lượng của một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, các đơn vị trong nước cần làm chủ công nghệ, tránh bị phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu.

Thông tin trên được ​Thứ trưởng Trần Văn Tùng đưa ra tại Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017, được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 8/9 tại Hà ​Nội.

Nhìn vào thực tế, ông Tùng cho hay, nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay đang tăng trưởng với mức độ cao. Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh năng lượng gắn với phát triển bền vững.

“Chúng ta đã chuyển từ nước xuất khẩu thành nước nhập khẩu năng lượng và mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày một tăng, cung cầu năng lượng nói chung và cung cầu điện nói riêng đang đặt ra bài toán cần phải giải quyết,” ông Tùng nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan quản lý đang nỗ lực xây dựng cơ chế chính sách theo nhiều hướng tiếp cận như sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đa dạng hóa các nguồn năng lượng và áp dụng công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường. Và, một trong những vấn đề then chốt là cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa, tránh bị phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu năng lượng của một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, một trong những vấn đề then chốt là cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, tránh bị phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu.

Ông Tùng cho biết, trong chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ xác định đẩy mạnh nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị nhà máy thủy điện, nhiệt điện công suất trung bình và lớn; nghiên cứu ứng dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo; nghiên cứu các giải pháp công nghệ sử dụng tiết kiệm và hiệu quả trong các khâu sản xuất, truyền tải và tiêu thụ năng lượng.

“Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều chương trình nghiên cứu trọng điểm nhằm giải quyết các bài toán công nghệ trong ngành năng lượng; phối hợp với các cơ quan tháo gỡ các vướng mắc trong thực tiễn, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để thúc đẩy chuyển giao, đổi mới công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ,” ông Tùng chốt lại. /.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, cơ quan quản lý xây dựng các chính sách để thúc đẩy phát triển công nghệ về năng lượng.