Nicolas Jarossay và chiếc ván lướt đặc biệt của mình. (Nguồn: sup-transatlantique.fr)

Ngày 10/4, Nicolas Jarossay, một nhân viên cứu hỏa người Pháp, đã xuất phát từ cảng Praia thuộc vùng biển Cap Verde trên một chiếc ván lướt có mái chèo với quyết tâm trở thành người đầu tiên trên thế giới một mình dùng xuồng ván lướt vượt Đại Tây Dương.

Jarossay, 38 tuổi, dự kiến sẽ tới đảo Martinique của Pháp tại vùng Caribe, trên một chặng đường dài 5.000km chỉ trong vòng hơn 2 tháng.

Theo ban tổ chức, Jarossay, đã sử dụng loại ván lướt cải tiến có chiều dài 7 mét và rộng 83 cm, lớn gấp đôi loại ván lướt thể thao truyền thống.

Trong chuyến đi này, Jarossay, một người say mê môn thể thao đòi hỏi tính chịu đựng cao, sẽ dùng khu vực cabin có chiều dài 2,2 mét và cao 45 cm làm chỗ ngủ và những tấm năng lượng mặt trời để nạp điện cho các thiết bị trong chuyến đi.

Jarossay cho biết anh đã mất 3 năm để lên kế hoạch cho chuyến đi vượt đại dương và cuối cùng quyết định thực hiện ước muốn này một mình sau khi xảy ra những tranh cãi với nhóm người đi cùng. Chi phí cho chuyến đi này ước tính khoảng 50.000 USD.

Cách đây 5 năm, một người Mỹ tên là Alex Linnell đã lập kỷ lục dùng ván lướt có mái chèo đi dọc chiều dài sông Mississippi của Mỹ với tổng chiều dài khoảng 3.780 km./.