Quân đội Chính phủ Iraq tuần tra tại al-Hamidiyah, phía bắc Ramadi sau khi giành quyền kiểm soát khu vực này từ IS ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin an ninh địa phương cho biết lực lượng an ninh tại tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, đã đẩy lùi hai cuộc tấn công quy mô lớn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh này ngày 14/3.

Theo nguồn tin trên, hàng chục tay súng IS cùng nhiều phần tử đánh bom liều chết đã sử dụng súng cối tấn công vào các chốt kiểm soát tại hai làng Al-Hessi và Albu Aasi ở thị trấn Ameriyat al-Fallujah do quân đội chính phủ kiểm soát, nằm cách thủ đô Baghdad 40km về phía Tây, khiến 2 binh sỹ thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Sau nhiều giờ giao tranh, lực lượng an ninh và dân phòng bộ lạc địa phương đã tiêu diệt 11 tay súng phiến quân - trong đó có 3 phần tử đánh bom liều chết, buộc IS phải tháo chạy.

Trong vụ tấn công thứ hai, một phần tử đánh bom liều chết đã lái chiếc ô tô chứa chất nổ đâm thẳng vào chốt kiểm soát an ninh ở khu vực Zankoura, Tây Bắc Ramadi, khiến 8 binh sỹ thiệt mạng và 14 người bị thương, phá hủy 5 phương tiện di chuyển của quân đội.

Các vụ tấn công trên diễn ra sau khi lực lượng an ninh đánh đuổi các tay súng IS khỏi Zankoura và giành lại quyền kiểm soát khu vực này một tuần trước đây.

Các lực lượng an ninh Iraq đang tiến hành chiến dịch nhằm giành lại kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Bắc và miền Tây nước này bị IS chiếm giữ từ tháng 6/2014.

Hiện an ninh đã được khôi phục tại thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar - tỉnh lớn nhất Iraq, giáp giới với Syria, Jordan và Saudi Arabiam, trong khi quân đội Iraq đang khép chặt vòng vây quanh các thành trì còn lại của IS tại tỉnh Anbar, đồng thời chuẩn bị một cuộc tiến công lớn hướng tới giải phóng Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq nằm ở miền Bắc nước này.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, chỉ tính riêng từ ngày 11/3 đến nay, chiến dịch quân sự tại Anbar đã khiến 35.000 người bị mất nhà ở.

Liên hợp quốc và các tổ chức đối tác đã kêu gọi khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 861 triệu USD cho người dân Iraq trong năm 2016, song cho đến nay mới chỉ nhận được 74 triệu USD./.