Hòa bình ở Syria sẽ kéo dài được bao lâu? (Ảnh: AP)

Ngày 29/2, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ vẫn cam kết thực thi việc ngừng các hành động thù địch tại Syria, bất chấp có những thông tin về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vào cuối tuần qua.

Tại cuộc họp báo thường ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng John Earnest nêu rõ chính quyền Mỹ "đã tiên liệu trước sẽ có báo cáo về các vụ vi phạm và chúng tôi sẽ xử lý một số 'ổ gà trên đường' để thực thi thành công thỏa thuận ngừng bắn," đồng thời cho rằng hiện còn quá sớm để tuyên bố ai phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.

Cùng ngày, một quan chức trong Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) đối lập được sự ủng hộ của Saudi Arabia cho biết thỏa thuận ngừng bắn quốc tế nhằm chấm dứt cuộc giao tranh kéo dài 5 năm qua tại Syria đang có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn do các cuộc tấn công từ phía các lực lượng của Chính phủ Syria.

Pháp cũng cho biết có thông tin về các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng đối lập, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực hôm 27/2 và các nước ủng hộ tiến trình hòa bình Syria đang cố gắng làm rõ tình hình.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố quân đội Syria cùng ngày đã chiếm được khu vực gần thủ đô Damascus sau trận đánh với các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda và các phiến quân Hồi giáo khác, đồng thời giành quyền kiểm soát con đường tới thành phố Allepo ở phía Bắc nước này./.