Các quan chức cấp cao Triều Tiên, Hàn Quốc tham gia đàm phán. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 25/8 cho biết ngay sau khi kết quả cuộc đàm phán cấp cao liên Triều được thông báo, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa hai miền Triều Tiên nhằm giúp tháo ngòi căng thẳng, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra cùng ngày cho biết: “Mỹ hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Chúng tôi (Mỹ) ủng hộ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống Park Geun-hye nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, điều này hỗ trợ cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

Ông John Kirby cho biết thêm Mỹ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn.

Trước đó, Seoul thông báo nước này và Triều Tiên vừa đạt được thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng leo thang giữa hai miền.

Cùng ngày,  ngay sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng giữa hai bên và kêu gọi đoàn tụ các gia đình bị ly tán, cả đảng cầm quyền và phe đối lập của Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận 6 điểm này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Kim Young-woo, người phát ngôn của đảng Saenuri cầm quyền, nói: “Điều tốt đẹp là hai bên đã đạt được thỏa thuận trên. Đây là điều đáng hoan nghênh”. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng người Hàn Quốc sẽ được thường xuyên gặp lại người thân bị ly tán, sau khi hai bên nhất trí tổ chức một sự kiện liên quan đến hoạt động này vào tháng tới.

Tuy nhiên, ông Kim Young-woo cũng chỉ ra rằng thỏa thuận này chỉ có ý nghĩa khi được thực hiện một cách đầy đủ. Ông nói: “Với cuộc thương lượng lần này, chúng tôi hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ tiến tới một thời của hòa bình và thống nhất, chứ không phải là hòa bình tạm thời hay một sự thay đổi mang tính giai đoạn."

Còn Đảng Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ - lực lượng đối lập chính ở Hàn Quốc, cũng đánh giá cao thỏa thuận trên. Người phát ngôn Kim Young-rok của đảng này được dẫn lời nói: “Điều rất có ý nghĩa là giải quyết cuộc khủng hoảng đối đầu quân sự và bảo vệ hòa bình thông qua đối thoại."

Ông Kim Young-rok cho rằng với thỏa thuận này, hai bên đã không chỉ làm dịu tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên mà còn mở ra con đường cải thiện mối quan hệ liên Triều./.