Xe tăng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia tập trận ngày 18/8. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Hãng tin Kyodo cho biết theo một chuyên gia ở Washington, Mỹ không mong chờ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ sử dụng vũ lực ở nước ngoài, bất chấp việc Tokyo hôm 19/9 ban hành một luật an ninh mới cho phép mở rộng vai trò tại nước ngoài của SDF.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bà Sheila Smith, thành viên cao cấp về nghiên cứu Nhật Bản tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), cho biết luật mới được Nhật Bản thông qua sẽ giúp giới lãnh đạo Mỹ hiểu được SDF "có thể và không thể làm gì trong trường hợp cứu trợ trong thảm hoạ nhân đạo và các hành động phản ứng với khủng hoảng toàn cầu khác."

Theo bà Smith, Mỹ và Nhật nên tập trung vào không chỉ các thách thức an ninh mà cả các vấn đề khác như nhanh chóng hoàn thành Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay thắt chặt liên minh giữa hai nước.

Liên quan đến những quan ngại rằng Nhật Bản có thể tham gia các hoạt động trái với hiến pháp lên án chiến tranh bằng việc giúp đỡ Mỹ và các đồng minh khác, bà Smith cho rằng một bộ phận nhân dân Nhật Bản đã hiểu lầm những gì Chính phủ Mỹ mong chờ từ Nhật Bản.

Bà nói: "Tôi cho rằng không có ai ở Washington sẽ hối thúc Nhật Bản hay quân đội của họ dùng vũ lực tại các nước khác. Mỹ muốn quân đội Mỹ và Nhật sẵn sàng cho các hoạt động khác nhau tại Nhật và khu vực xung quanh."

Chuyên gia này cũng hối thúc lãnh đạo Nhật Bản nỗ lực hơn để giành được sự ủng hộ của công chúng về luật mới./.