Ảnh minh họa. (Nguồn: importantcool.com)

Ngày 27/1, Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) đã diễn ra tại thủ đô Quito của Ecuador, với sự tham gia của 22 nguyên thủ quốc gia của 33 nước thành viên, nhằm tăng cường hội nhập. 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Rafael Correa kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường đoàn kết, đồng thuận và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành những mục tiêu của Kế hoạch Hành động năm 2016.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề như cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng; tăng cường chất lượng giáo dục và đào tạo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường nguồn lực tài chính; cải thiện cơ sở hạ tầng và kết nối cũng như lộ trình hoạt động của CELAC tới năm 2020.

Ngoài ra, các vấn đề như việc thành lập phái đoàn quan sát viên của CELAC tham giam cùng Liên hợp quốc để giám sát tiến trình thực hiện ngừng bắn song phương và giải giáp vũ khí tại Colombia, tác động của việc giá dầu lao dốc, giá các mặt hàng nguyên liệu, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Mỹ Latinh giảm làm ảnh hưởng tới nguồn thu của các quốc gia cũng được đề cập.

Trong bối cảnh dịch bệnh do virus Zika bùng phát mạnh ở khu vực trong những tuần gần đây, các đại biểu thống nhất sẽ tổ chức một hội nghị Bộ trưởng Y tế tại khu vực trong thời gian sớm nhất để bàn các biện pháp tăng cường phối hợp giữa các quốc gia phòng chống lây lan.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi bảo vệ hòa bình, các chính sách tiến bộ mà nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã theo đuổi trong những năm gần đây, đồng thời cùng đoàn kết chống lại các cuộc tấn công mạnh mẽ hiện nay của lực lượng cánh hữu.

Ông cũng đề cập tới cuộc chiến tranh kinh tế do thế lực cánh hữu trong nước, được sự hỗ trợ của các thế lực thù địch bên ngoài, tiến hành chống phá nhà nước Venezuela.

Hội nghị cũng ra Tuyên bố Quito, Kế hoạch hành động năm 2016 và Tuyên bố đặc biệt về an ninh lương thực, dinh dưỡng và loại trừ nạn đói vào năm 2025. Ecuador đã trao chức chủ tịch luân phiên cho Cộng hòa Dominica.

Hơn 500 phóng viên nước ngoài đã có mặt tại Quito để đưa tin về sự kiện chính trị quan trọng này của khu vực Mỹ Latinh.

CELAC chính thức ra đời năm 2011 theo ý tưởng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez với sự tham gia của tất cả các nước ở châu Mỹ, trừ Mỹ và Canada.

CELAC đặt mục tiêu đối trọng với Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), bị nhiều nước Mỹ Latinh cáo buộc là công cụ để Washington chi phối cả khu vực. CELAC có dân số 600 triệu người và gồm 33 quốc gia thành viên./.