Liên hợp quốc cam kết ủng hộ nỗ lực hòa đàm tại Colombia

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định sẽ ủng hộ những nỗ lực hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC, nhằm đạt được hòa bình dài lâu tại quốc gia này.
Liên hợp quốc cam kết ủng hộ nỗ lực hòa đàm tại Colombia ảnh 1Đại diện Chính phủ Colombia (trái) và đại diện FARC (phải) tại lễ ký thỏa thuận hòa đàm, tại cuộc đàm phán ở Havana, Cuba ngày 15/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định sẽ ủng hộ những nỗ lực hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhằm đạt được hòa bình dài lâu tại quốc gia này.

Ông Ban Ki-moon đánh giá cao việc Colombia muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cử một phái đoàn chính trị cùng với Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) tham gia quá trình giám sát thực hiện ngừng bắn song phương và giải giáp vũ khí ở nước Nam Mỹ tới đây.

Trước đó, trong vòng đàm phán lần thứ 45 tại Cuba, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận nói trên.

Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín sẽ tới Liên hợp quốc để thảo luận về việc triển khai thành lập phái đoàn này.

Liên minh châu Âu (EU) cũng ra thông cáo đánh giá cao thỏa thuận nói trên của Colombia và khẳng định sẽ ủng hộ quá trình tái thiết đất nước Nam Mỹ.

Đặc phái viên EU về tiến trình hòa bình ở Colombia, ông Eamon Gilmore đánh giá cao phương thức hòa đàm của quốc gia Nam Mỹ này và khẳng định sự ủng hộ của các nước châu Âu đối với nền hòa bình dài lâu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas tuyên bố tiến trình hòa đàm đã ở vào "giai đoạn cuối cùng" với thỏa thuận thành lập phái đoàn 3 bên gồm đại diện Chính phủ, FARC và Liên hợp quốc, giám sát giải giáp và thực hiện ngừng bắn song phương.

Ông Villegas cho rằng Colombia sẽ phải thực hiện cam kết hòa bình với cộng đồng quốc tế. Phái đoàn giám sát sẽ bắt đầu thực thi nhiệm vụ ngay sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, dự kiến trước ngày 23/3 tới.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Colombia đã từ chối dẫn độ sang Mỹ Orrego Sánchez, một thành viên của FARC, bị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã tại 190 quốc gia và bị bắt hồi tháng 4/2015 tại bang Meta, miền Nam Colombia.

Người này bị cáo buộc tấn công máy bay đang thực hiện các hoạt động tình báo tại khu vực rừng rậm Colombia năm 2003, khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 1 người Mỹ, ngoài ra đã bắt cóc 2 công dân Mỹ khác.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Colombia đã nhiều lần từ chối dẫn độ thành viên FARC tới Mỹ để xét xử, trong khi Nhà Trắng cũng tuyên bố tôn trọng quyết định của Bogota nếu việc làm này có lợi cho việc ký kết thỏa thuận hòa bình.

Trong 3 năm qua, Chính phủ Colombia và FARC đã tiến hành đàm phán tại Cuba nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất ở Mỹ Latinh, vốn khiến 230.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964.

Mặc dù tiến trình đàm phán chỉ diễn ra giữa FARC và Chính phủ Colombia nhưng hai bên đã nhất trí mở rộng lệnh ân xá cho các cựu binh bán quân sự.

Ngay khi đạt được nhất trí mang tính đột phá hôm 23/9/2015, hai bên đã ấn định thời hạn chót 6 tháng để đạt được thỏa thuận cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục