Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 6/5 cho biết Mỹ muốn đưa vào thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran một điều khoản theo đó, nếu Tehran vi phạm thỏa thuận thì các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc sẽ tự động được nối lại và Nga và Trung Quốc không còn được quyền sử dụng lá phiếu phủ quyết.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của một quan chức cấp cao chính quyền Tổng thống Obama cho biết, các chuyên gia của nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và Iran ngày 5/5 đã kết thúc các cuộc thương thảo kéo dài hơn một tuần lễ tại New York bên lề Hội nghị kiểm điểm việc thực thi Hiệp định không phổ biến hạt nhân (NPT) với hy vọng sẽ ký được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran vào ngày 30/6 tới.

Trong các cuộc đàm phán này, các bên đã thảo luận về một nghị quyết mới của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ủng hộ thỏa thuận cuối cùng giữa P5+1 với Iran, bãi bỏ tất cả các nghị quyết trừng phạt trước đây liên quan tới Iran, nhưng vẫn giữ lại các nghị quyết cấm tên lửa đạn đạo và cấm buôn bán vũ khí.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán Mỹ và châu Âu muốn các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc sẽ tự động được nối lại trong trường hợp Iran vi phạm trong bối cảnh Nga và Trung Quốc có truyền thống không muốn đi theo cách thức này.

Trong các cuộc thương lượng, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power tuyên bố Washington đề nghị các biện pháp trừng phat của Liên hợp quốc sẽ được tự động nối lại do không muốn để Nga và Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết như hai nước này từng làm đối với các nghị quyết liên quan tới Syria.

Phát biểu trên truyền hình Iran ngày 5/5, trưởng đoàn đàm phán Iran tại New York, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi, cho biết bầu không khí thương lượng trong hơn một tuần qua là tích cực và “có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng vào ngày 30/6”.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao châu Âu cho biết các bên sẽ còn mất nhiều thời gian để có thể đi tới một hiệp định do còn mâu thuẫn xung quanh các đòn trừng phạt, các điều khoản về thanh tra giám sát và một số vấn đề khác.

Dự kiến, các cuộc thương lượng cấp chuyên gia sẽ được tiếp tục thêm một vài ngày trước khi diễn ra vòng đàm phán chính thức tiếp theo tại Vienna (Thụy Sỹ) trong tuần tới./.