TikTok đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để ngăn chặn dự luật của Tổng thống Mỹ

Đây là nỗ lực của Tiktok, sau khi Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi Tiktok trong vòng từ 9 tháng hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm hoàn toàn trên các kho ứng dụng tại Mỹ.

Ngày 7/5, mạng xã hội TikTok đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ, nhằm nỗ lực ngăn chặn dự luật được Tổng thống Joe Biden ký duyệt về lệnh cấm hoặc buộc công ty mẹ của ứng dụng này là ByteDance bán lại ứng dụng cho Mỹ.

Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua dự luật yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng từ 9 tháng hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm hoàn toàn trên các kho ứng dụng tại Mỹ. Dự luật này đã được Tổng thống Joe Biden ký ban hành vào ngày 24/4.

Trong đơn kiện ngày 7/5, TikTok và công ty mẹ ByteDance cũng phủ nhận các cáo buộc vô căn cứ rằng TikTok mang lại các rủi ro đối với an ninh quốc gia Mỹ. “Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, quốc hội đã ban hành luật cấm vĩnh viễn một nền tảng có mặt trên toàn quốc và cấm mọi người Mỹ tham gia một cộng đồng trực tuyến duy nhất với hơn 1 tỉ người trên thế giới” - đơn kiện viết.

ByteDance cho biết, Quốc hội Mỹ không đưa ra chứng cứ nào cho thấy TikTok mang lại rủi ro đối với an ninh dữ liệu cũng như phát tán thông tin từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, đơn kiện cũng chỉ ra, việc bán TikTok "đơn giản là không thể thực hiện được: không chỉ về mặt thương mại, không chỉ về mặt công nghệ, mà hơn hết là nó không hợp pháp”.

Nhà Trắng, Bộ Tư pháp Mỹ chưa có bình luận nào về đơn kiện của TikTok và ByteDance./.

(Vietnam+)