Tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) cam kết tiến hành bầu cử tự do và công bằng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 18/9, Bộ Ngoại giao Myanmar đã bác bỏ "tuyên bố chung" của 9 nước về cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại quốc gia Đông Nam Á này, cho rằng việc đưa ra một tuyên bố như vậy vào thời điểm hiện tại gây bất lợi cho môi trường hòa bình mà người dân Myanmar đã xây dựng để đảm bảo tổ chức bầu cử thành công.

Trong một tuyên bố, bộ trên bày tỏ quan ngại rằng tuyên bố chung nói trên có thể tác động tiêu cực tới những nỗ lực của Myanmar, nhất là khi tiến trình bầu cử đang diễn ra suôn sẻ trong bầu không khí hòa bình và tích cực.

Tuyên bố chung đó đánh giá tình hình một cách định kiến, có nguy cơ gây hiểu lầm và ngờ vực liên quan đến vấn đề sắc tộc và tôn giáo.

Ngày 14/9 vừa qua, đại sứ quán các nước Australia, Canada, Đan Mạch, Pháp, Na Uy, Nhật Bản, Thụy Điển, Anh và Mỹ đã ra tuyên bố chung về cuộc bầu cử ở Myanmar, trong đó bày tỏ "quan ngại trước khả năng tôn giáo sẽ bị lợi dụng làm công cụ gây chia rẽ và xung đột trong quá trình vận động tranh cử."

Theo kế hoạch, cuộc tổng tuyển cử ở Myanmar sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới với sự cạnh tranh của 92 chính đảng và hơn 300 ứng cử viên độc lập./.