Tổng thống Thein Sein phát biểu tại phiên họp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, hội nghị hòa bình liên bang Myanmar đã chính thức khai mạc tại thủ đô Nay Pyi Taw, với sự tham gia của hàng trăm đại diện từ chính phủ, quốc hội, quân đội, tám nhóm vũ trang sắc tộc, các chính đảng và một số thành phần khác.

Hội nghị kéo dài năm ngày, diễn ra trước thềm vòng đối thoại chính trị cấp quốc gia đầu tiên giữa chính phủ và tám nhóm vũ trang sắc tộc dự kiến được tổ chức vào ngày 15/1 tới.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Tổng thống Myanmar U Thein Sein khẳng định đây là sự kiện thu hút các lực lượng chính trị đông đảo nhất ở Myanmar trong hơn 60 năm qua kể từ khi đất nước giành độc lập năm 1948. Ông Thein Sein nhấn mạnh, từ khi lên nắm quyền năm 2011, chính phủ của ông đã có nhiều nỗ lực nhằm chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang dai dẳng trong nước.

Tổng thống Thein Sein cho biết hội nghị sẽ tập trung vào năm chủ đề chính, bao gồm các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội và các vấn đề liên quan đến đất đai và tài nguyên, qua đó góp phần tạo dựng lòng tin giữa các lực lượng chính trị.

Ông nêu rõ tiến trình hòa bình đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị của đất nước và hội nghị trên cũng là một phần trong quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2015./.