Quân đội Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung ở Incheon, phía tây thủ đô Seoul ngày 8/9/2016. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, quân đội Hàn Quốc ngày 9/3 đã bác đề nghị của Trung Quốc về việc ngừng các cuộc tập trận thường niên chung với Mỹ, tuyên bố rằng hoạt động này sẽ tiếp tục diễn ra theo đúng kế hoạch.

Người phát ngôn Moon Sang-gyun của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được dẫn lời nhấn mạnh tại một cuộc họp báo: “Các cuộc tập trận chung sẽ tiếp tục diễn ra mà không bị ngừng lại. Đây là cuộc tập trận thường niên mang tính phòng thủ thuần túy.”

Trước đó, ngày 8/3, Mỹ cũng đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc yêu cầu Washington và Seoul ngừng cuộc tập trận chung đang diễn ra để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: "Chúng tôi không coi đó là thỏa thuận khả thi. Đó không phải là sự trao đổi công bằng khi đề xuất chúng tôi ngừng các cuộc tập trận theo hướng phòng thủ dựa chủ yếu trên mối đe dọa mà Triều Tiên gây ra cho bán đảo (Triều Tiên)."

Ông Toner nêu rõ cuộc tập trận chung Mỹ​-Hàn được tiến hành "thường lệ và công khai" nhằm bảo vệ Hàn Quốc và khu vực khỏi mối hiểm họa từ Triều Tiên trong khi các vụ thử hạt nhân liên tiếp và các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ông Toner không loại trừ khả năng Mỹ sẽ đàm phán với Triều Tiên chỉ với mục đích loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo này.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đề nghị Triều Tiên ngừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa để đối lấy việc Hàn Quốc và Mỹ ngừng các cuộc tập trận quân sự chung.

Hôm 1/3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung kéo dài 2 tháng mang tên Đại bàng non với sự tham gia của các lực lượng hải, lục và không quân.

Hai nước cũng có kế hoạch bắt đầu một cuộc tập trận giả định trên máy tính mang tên Giải pháp then chốt kéo dài 2 tuần từ ngày 13/3 tới./.