Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: ibtimes.com)

AFP đưa tin, Bộ Quốc phòng Litva thông báo ngày 1/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa vào hoạt động các đơn vị chỉ huy ở 6 quốc gia thành viên Trung và Đông Âu nhằm củng cố năng lực phòng thủ trong bối cảnh tình hình căng thẳng khu vực liên quan tới các hoạt động của Nga ở Ukraine.

Người phát ngôn bộ trên Asta Galdikaite xác nhận: "Hôm nay, NATO chính thức đưa vào hoạt động các đơn vị liên kết lực lượng (FIU) ở Litva, Latvia, Estonia, Ba Lan, Bulgaria và Romania."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius nhận định động thái này là "một dấu hiệu rõ ràng cho thấy NATO rất nghiêm túc với những cam kết của mình."

Ông nói: "Đó là một thông điệp rõ ràng đối với các liên minh lẫn các đối thủ đang gây căng thẳng gần đây." Tuy nhiên, ông không nêu đích danh Nga.

Dự kiến, vào ngày 3/9 tới tại thủ đô Vilnius, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ tham dự các buổi lễ chính thức khai trương chuỗi các đơn vị chỉ huy này.

Sáu đơn vị đa quốc gia này, trong đó có 40 sỹ quan/đơn vị, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động triển khai lực lượng phản ứng nhanh mới thành lập của NATO cũng như các cuộc tập trận phối hợp./.