Đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grusko. (Nguồn: Reuters)

Nga sẽ có các biện pháp quân sự đáp trả đối với các hành động mang tính đối đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) đối với Nga.

Đây là tuyên bố của Đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grusko ngày 6/7.

Ông Grusko nêu rõ NATO đang có nhiều hoạt động gây hấn nhằm vào Nga nhưng tổ chức này cần phải biết rằng về mặt quân sự tất các hoạt động này sẽ chỉ có tác dụng ngược lại. Nga sẽ có biện pháp đáp trả về mặt quân sự.

Ông nhấn mạnh các nỗ lực của NATO nhằm tăng cường các hoạt động quân sự ở châu Âu thông qua việc bố trí các lực lượng của NATO trên lãnh thổ các nước, thực ra lại phá hoại an ninh của chính các nước này.

Ông Grusko nhấn mạnh việc NATO tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới Nga đang phá vỡ lòng tin giữa hai bên. Chỉ có từ bỏ chính sách đối đầu hiện nay, NATO mới có thể cải thiện tình hình và tạo tiền để để bắt đầu các cuộc đối thoại xây dựng lòng tin.

Ông Grusko cũng tuyên bố Nga sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả kế hoạch của NATO tăng cường lực lượng hải quân trên Biển Đen và sẽ không để mất cân bằng lực lượng trong khu vực này.

Ông Grusko cũng nhấn mạnh Nga quan ngại về sự hiện diện của hải quân Mỹ trên Biển Đen. Việc các tàu hải quân Mỹ tiến sát bờ biển của Nga là hành động gây mất ổn định, gây phương hại cho an ninh khu vực là phá vỡ ổn định chiến lược.

Ông Grusko khẳng định Nga sẵn sàng thảo luận với NATO nhằm tránh xảy ra các sự cố trên không và trên biển giữa hai bên.

Theo ông, Nga chủ trương biến Biển Đen thành khu vực hợp tác kinh tế, xã hội, văn hóa và du lịch và trong nhiều năm qua, Nga đã nghiên cứu các dự án lớn, trong đó có dự án thiết lập vành đai giao thông xung quanh Biển Đen./.