Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Nghị sỹ Lee Chul-woo thuộc đảng Saenuri cầm quyền ngày 20/10 cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, nhưng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy một vụ như vậy có thể được tiến hành trong thời gian sắp tới.

Phát biểu với báo giới sau khi dự một buổi thông báo tình hình của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc với Quốc hội nước này, ông Lee Chul-woo còn dẫn nguồn tin cơ quan trên cho rằng, đến nay Triều Tiên vẫn chưa làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa đạn đạo mặc dù Bình Nhưỡng vẫn thường tuyên bố ngược lại.

Ngoài ra, ông Lee Chul-woo cũng nói rằng Triều Tiên không thực hiện kế hoạch phóng tên lửa nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hồi đầu tháng này do sức ép quốc tế, sự phản đối của Trung Quốc cũng như sự chuẩn bị chưa đầy đủ của chính Bình Nhưỡng.

Gần đây Triều Tiên vẫn thường tuyên bố họ có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân để chống lại chính sách thù địch của Mỹ và các đồng minh. Hiện đang tồn tại đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể vẫn phóng một quả tên lửa tầm xa trong những tháng tới để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, nhưng Seoul và Washington cho rằng đây là vỏ bọc để Triều Tiên thử công nghệ tên lửa đạn đạo vốn vẫn bị cấm theo nhiều nghị quyết của Liên hợp quốc./.