Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp việc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc phương Tây hồi năm ngoái, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 12/6 tuyên bố rằng quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sẽ không bao giờ tin tưởng nước Mỹ.

Phát biểu này được đưa trước các nghị sỹ trong phiên họp quốc hội Iran. Ông Zarif nhấn mạnh rằng nền tảng sức mạnh của Iran là cuộc chiến chống "quyền bá chủ."

Ông còn buộc tội Washington duy trì chính sách thù địch đối với Iran và trì hoãn thực hiện việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt theo thỏa thuận hạt nhân mà đã chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Ông giải thích rằng thỏa thuận hạt nhân không đồng nghĩa với việc sự thù địch của phía khác đã chấm dứt vì họ luôn xem Iran là một trở ngại trên con đường của họ.

Trong những tháng sau khi thực hiện thỏa thuận hạt nhân, Tehran liên tiếp buộc tội chính quyền Mỹ không tiến hành các bước đi được yêu cầu để tái đảm bảo với các ngân hàng quốc tế lớn còn do dự làm ăn với Iran vì sợ các biện pháp trừng phạt.

Đầu tháng này, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chỉ trích Mỹ, Anh và Israel là những "kẻ thù chính" của Iran, và buộc tội Washington không giữ lời hứa./.