Người dân Afghanistan đợi qua cửa khẩu Torkham ngày 18/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, trong một bản báo cáo về tình hình an ninh ở Afghanistan được công bố hôm 17/6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết người dân Afghanistan hiện nay cảm thấy ít an toàn hơn so với những năm trước, trong bối cảnh số lượng dân thường thương vong đã lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Bản báo cáo trên nêu rõ Chính phủ Afghanistan tiếp tục kiểm soát “mọi trung tâm dân cư quan trọng và những tuyến liên lạc then chốt,” nhưng “một cuộc nổi dậy dai dẳng” tiếp tục làm cho nước này gặp bất ổn.

Theo một cuộc khảo sát về cảm nhận của người dân Afghanistan về tình hình an ninh, hầu hết những người được hỏi đều cảm thấy sự an toàn đang ở mức thấp nhất và có 42% nói rằng an ninh hiện nay còn tệ hơn thời nhóm phiến quân Taliban nắm quyền cai trị từ năm 1996 đến năm 2001.

Ngoài ra, một phái bộ hỗ trợ của Liên hiệp quốc ở Afghanistan đã theo dõi số thương vong của thường dân từ năm 2009. Phái bộ này cho biết tỷ lệ thương vong đã lên mức cao kỷ lục vào năm 2015 và tiếp tục gia tăng trong nửa đầu năm 2016, trong bối cảnh các vụ giao tranh và đánh bom liều chết của phe nổi dậy đã lan tới những khu vực đông dân cư hơn.

Hồi đầu tháng Sáu này, Nhà Trắng đã cho quân đội Mỹ có nhiều quyền hạn hơn để thực hiện những vụ tấn công chống lại Taliban, theo yêu cầu của các chỉ huy quân đội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng hứa sẽ giảm quân số của Mỹ ở Afghanistan từ 9.800 hiện nay xuống còn 5.500 lính trước khi ông rời khỏi nhiệm sở vào tháng 1/2017. Tuy nhiên, với tình hình như hiện nay, vẫn chưa rõ liệu kế hoạch đó có được thực hiện hay không./.